Ngày 3/7, Phó tổng thư ký báo chí Nhà Trắng Hogan Hidley tuyên bố, Mỹ không công nhận “nỗ lực chiếm đoạt Crimea của Nga”.  

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng trả lời câu hỏi về khả năng Washington công nhận Crimea là của Nga rằng “chúng tôi sẽ xem xét”.

Trong khi đó, ông Hidley phát biểu trước phóng viên: “Chúng tôi hoàn toàn không công nhận nỗ lực sáp nhập Crimea của Nga”.

Theo hãng tin BuzzFeed, tại Hội nghị nhóm các nước G7 vào tháng 6 mới đây, Tổng thống Donald Trump đã gần như “coi Crimea là của Nga” sau khi cho rằng đó là nơi sinh sống của những người nói tiếng Nga. Khi đó, Nhà Trắng không bác bỏ thông tin này.

Đáp lại lời ông Trump, thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết vấn đề này không nằm trong chương trình nghị sự Mỹ – Nga, sẽ diễn ra tại Helsinki (Phần Lan) vào ngày 16/7.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump để ngỏ khả năng thảo luận vấn đề Crimea trong cuộc họp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga sắp tới. Cả 2 bên vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về điều này.

Crimea đã trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3/2014, trong đó gần 97% cử tri Crimea và khoảng 96% người dân Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ.

Kể từ đó, Ukraina vẫn cho rằng, Crimea là một phần của mình và đang tạm thời bị chiếm đóng. Trong khi đó, Nga nhiều lần tuyên bố người dân Crimea đã thể hiện ý nguyện của mình bằng những lá phiếu dân chủ, hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ.

Hồng Hạnh

Từ Khóa: