Hôm 10/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, 5 thủ lĩnh IS đã bị bắt trong chiến dịch truy lùng kéo dài 3 tháng ở Syria do lực lượng tình báo Mỹ và Iraq phối hợp.  

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump thông báo 5 thủ lĩnh IS vừa bị bắt nhưng không nói rõ về thời gian, địa điểm cũng như danh tính những người này.

Mỹ tuyên bố đã bắt giữ 5 thủ lĩnh cấp cao của IS
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)

New York Times dẫn lời 2 quan chức tình báo Iraq cho biết, 5 thủ lĩnh cấp cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị bắt giữ trong một chiến dịch truy kích xuyên biên giới của Mỹ và Iraq kéo dài 3 tháng. Người phát ngôn của liên quân, Đại tá Ryan Dillon coi đây là “cú đánh mạnh” vào IS.

Ngày 10/5, Lầu Năm Góc ra thông báo khen ngợi nỗ lực của các lực lượng an ninh Iraq trong chiến dịch này.

Theo Kênh Truyền hình Quốc gia Iraq, al-Iraqiya TV, 5 thủ lĩnh IS bị bắt sau khi bị truy đuổi từ Syria tới Iraq vào mùa xuân năm nay. Chiến dịch được lực lượng tình báo Iraq đặt số hiệu 732.

Tuy nhiên, theo tình báo Iraq, danh sách những kẻ bị bắt không bao gồm thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi.

Các thủ lĩnh IS bị bắt gồm 4 người Iraq và 1 người Syria. Trong đó, có Ismail Alwaan al-Ithawi, một trợ lý thân cận của thủ lĩnh tối cao IS Baghdadi. Đây đều là những người chịu trách nhiệm quản lý lãnh thổ ở Deir al-Zour (Syria) do IS kiểm soát, và điều hành bộ máy an ninh, hành chính nội bộ IS.

AFP dẫn lời quan chức tình báo Iraq cho biết, Baghdadi nhiều khả năng đang lẩn trốn ở miền Đông Syria với một nhóm nhỏ khoảng 4 hoặc 5 người hộ tống, gồm cả con trai và con rể.

Thu Hương

Từ Khóa: