Trung Quốc và Hoa Kỳ đang xúc tiến trở lại các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên trong bối cảnh Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại hội nghị G20 vào tuần tới, theo Reuters.

Hôm 18/6, Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng ông “đã có một cuộc trò chuyện rất tốt đẹp qua điện thoại với Chủ tịch Tập của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ có một cuộc họp mở rộng vào tuần tới tại G-20 Nhật Bản. Các nhóm tương ứng của chúng tôi sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận trước cuộc họp của [hai] chúng tôi”.

Ảnh: Twitter

 

Các cuộc đàm phán vào tháng trước đã thất bại sau khi các quan chức Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết đã thoả thuận trước đó.

Trong bài phát biểu vào tối thứ Ba (18/6) để chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử năm 2020, Tổng thống Trump nói ông đã có hành động quan trọng trong lịch sử khi đối đầu với các hành vi lạm dụng thương mại kinh niên của Trung Quốc.

“Có lẽ nó đã được thực hiện từ lâu, nhưng những ngày đánh cắp việc làm của người Mỹ và các công ty Mỹ, những ý tưởng và sự giàu có của Mỹ – những ngày đó đã qua”, ông Trump nói trong bài phát biểu ở Orlando, Florida.

videoinfo__video3.dkn.news||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds

Khi được hỏi về buổi họp giữa hai vị lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản, giới chức Nhà Trắng từ chối đưa ra chi tiết về việc chuẩn bị, nhưng có nhắc lại lập trường của chính quyền Trump về việc Trung Quốc phải thay đổi cơ cấu nền kinh tế và cách thức đối xử với các doanh nghiệp Mỹ.

Tổng thống Trump bày tỏ lạc quan về cuộc gặp lần này với Chủ tịch Tập “Tôi nghĩ chúng tôi có cơ hội. Tôi biết rằng Trung Quốc muốn thực hiện một thoả thuận. Họ không ủng hộ thuế quan, và rất nhiều công ty đang rời khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan”.

“Tôi nghĩ rằng cuộc họp rất có thể diễn ra tốt đẹp, và thật lòng mà nói, người dân của chúng ta sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày mai. Các nhóm đang bắt đầu giao dịch. Vì vậy, chúng ta sẽ thấy. Trung Quốc muốn thực hiện một thỏa thuận. Chúng tôi muốn thực hiện một thỏa thuận, nhưng nó phải là một thỏa thuận tốt cho tất cả mọi người”.

Nhã Phúc

videoinfo__video3.dkn.news||6e0ba4d0f__

Ad will display in 09 seconds