Theo Reuters, hôm qua (27/1), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đồng ý về việc cần ban hành một nghị quyết trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đối với Bắc Triều Tiên.

 Ông Kerry nói Mỹ muốn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có những hành động nhằm áp đặt “các biện pháp mới, cần thiết” để trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân hôm 6/1 và gia tăng áp lực để Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán.

Trong cuộc họp báo diễn ra sau cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng, ông Vương Nghị cho biết: “Chúng tôi đồng ý rằng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cần hành động nhiều hơn và thông qua một nghị quyết mới. Tuy nhiên cùng lúc, chúng ta phải đảm bảo rằng nghị quyết mới không nên gây ra những căng thẳng khác.”

Ngoại trưởng Kerry cho rằng, dù chưa có những tiến triển cụ thể về lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên, nhưng các lĩnh vực như vận tải, hàng không, thương mại (gồm than đá và nhiên liệu), an ninh tại cửa khẩu hải quan sẽ là những vấn đề chính được đề cập trong lệnh trừng phạt này.

).push({});