Bộ Tài chính Mỹ đưa Ngân hàng Dandong vào danh sách đen vì là “nơi rửa tiền chính” cho Triều Tiên và chương trình vũ khí của nước này.

Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên một ngân hàng Trung Quốc, 2 cá nhân và một công ty vận tải vì “tài trợ ngầm” và “hỗ trợ liên tục” cho các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã thông báo lệnh trừng phạt trên vào hôm 29/6 tại Nhà Trắng, theo báo SCMP.

Bộ Tài chính Mỹ xác định Ngân hàng Dandong “là một tổ chức tài chính nước ngoài tham gia rửa tiền chính”, phục vụ như “một cửa ngõ cho Triều Tiên tiếp cận các hệ thống tài chính quốc tế – tạo ra các giao dịch hàng triệu USD cho các công ty liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên”, theo ông Mnuchin.

Hai cá nhân Trung Quốc bị trừng phạt là Wei Sun và Hong Ri, những người có liên quan đến các ngân hàng của Triều Tiên. Lệnh trừng phạt còn nhắm đến Công ty Vận tải Đại Liên ở Trung Quốc.

Động thái trừng phạt được đưa ra cùng ngày với chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Mỹ. Một nội dung chính của chuyến thăm là thống nhất “cách tiếp cận mới” để kiềm chế Triều Tiên, theo cố vấn an ninh quốc gia McMaster.

Hôm qua, ông McMaster nói trong một hội nghị ở Washington rằng: “Tổng thống đã chỉ đạo chúng tôi…chuẩn bị một loạt các phương án, trong đó có quân sự, cho dù không ai muốn sử dụng”.

Cách đây một tuần, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất phải phi hạt nhân hóa Triều Tiên nhưng không đạt được các kế hoạch hành động chung cụ thể. Một số nghị sỹ Mỹ tố cáo Trung Quốc vẫn đang cung cấp tiền cho Bình Nhưỡng.

Chủ tịch ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ, ông Ed Royce, đã hoan nghênh các trừng phạt mới là “một bước tiến lớn”.

Ông nói: “Chính phủ đã đúng khi nhắm vào bất cứ ai trên thế giới đang tham gia làm phao cứu sinh tài chính cho Kim Jong-un, và cho họ một lựa chọn rõ ràng: Có thể làm ăn với Triều Tiên hoặc với Mỹ, nhưng không thể cả 2”.

Thanh Long

Xem thêm: