Bộ Tài chính Mỹ ngày 25/10 áp đặt lệnh trừng phạt một người đàn ông và 2 công ty có trụ sở tại Singapore do có hoạt động kinh doanh với Triều Tiên.

Tan Wee Beng – Giám đốc kiêm cổ đông của công ty Wee Tiong có trụ sở tại Singapore, bị áp lệnh trừng phạt vì đã che giấu nguồn gốc của các khoản chi trả và giao dịch trị giá hàng triệu USD với Triều Tiên kể từ năm 2011, theo CNA.

Ngoài ra, Tan còn bị truy tố tội gian lận, rửa tiền thông qua hệ thống tài chính của Mỹ.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết lệnh truy nã Tan được ban hành từ tháng 8/2017.

my trung phat doanh nhan singapore voi cao buoc rua tien giao dich voi trieu tien
FBI phát lệnh truy nã ông Tan từ tháng 8 năm ngoái. (Ảnh: FBI)

Bộ Tài chính Mỹ cũng trừng phạt 2 chiếc tàu thuộc công ty khác do Tan quản lý vì tham gia vào các hoạt động kinh tế trái phép với Triều Tiên.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ trong việc trừng phạt các công ty và cá nhân nước ngoài hỗ trợ Triều Tiên tránh né các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc về chương trình vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt hàng chục cá nhân và tàu chở nhiên liệu, thực phẩm và hàng hóa có giao dịch với Bình Nhưỡng.

Hôm 20/7, giám đốc một công ty ở Singapore bị buộc tội xuất hàng xa xỉ tới Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt, tội âm mưu lừa đảo một số ngân hàng khi sử dụng hóa đơn giả.

H.Đ (Tổng hợp)