Bộ Tài chính Mỹ cho biết chính quyền Trump hôm thứ Sáu (30/8) đã áp lệnh trừng phạt đối với hai cá nhân và ba công ty vì đã hỗ trợ Triều Tiên vận chuyển dầu trái phép.

Ba công ty bị Mỹ áp lệnh trừng phạt gồm có Công ty Vận tải tàu biển Jui Pang, Công ty Quản lý tàu Jui Zong có trụ sở ở Đài Loan và Công ty vận tải tàu biển Jui Cheng có trụ sở đặt tại Hồng Kông vì đã giúp đỡ Bình Nhưỡng tránh lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc bằng cách vận chuyển dầu trái phép “từ tàu qua tàu”.

“Các công ty vận chuyển giao dịch với Triều Tiên đang phải đối mặt với rủi ro trừng phạt đáng kể. Bộ Tài chính sẽ tiến hành các biện pháp trừng phạt hiện nay của Mỹ và Liên Hợp Quốc nhằm vào các cá nhân, các thực thể và những con tàu liên quan tới việc vận chuyển hàng hóa bất hợp pháp với những con tàu của Triều Tiên”, Thứ trưởng Tài chính Sigal Mandelker nói.

Hai cá nhân ở Đài Loan là Huang Wang Ken và Chen Mei Hsiang bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt bằng cách cấm thực hiện các giao dịch và đóng băng tài sản trên lãnh thổ Mỹ.

Chính quyền Đài Bắc vẫn chưa lên tiếng trước sự việc này.

Reuters cho biết, hiện Triều Tiên đang hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt quốc tế liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này, trong đó có biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

videoinfo__video3.dkn.news||677407dad__

Ad will display in 09 seconds