Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ngày 21/6 cho biết cuộc đối thoại quốc phòng và ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc vừa diễn ra đã nêu bật lo ngại của 2 bên về những rủi ro an ninh từ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo chung tại Washington, Ngoại trưởng Tillerson gọi vấn đề Triều Tiên là “mối đe dọa cấp bách nhất hiện nay”.

Bộ trưởng Mattis cho biết cuộc đối thoại Mỹ-Trung đã tạo ra triển vọng về một tương lai cùng có lợi cho 2 bên, đồng thời tái khẳng định “mục tiêu chung là việc phi hạt nhân hoá” Triều Tiên.

“Lý do tổ chức cuộc đối thoại này là chúng ta giờ đây cần phải có một cuộc trao đổi cởi mở và thẳng thắn về những gì có thể tiếp tục làm trong những lĩnh vực cùng quan tâm,” ông Mattis nói. “Quan điểm loại trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên của Trung Quốc giống với của chúng tôi, và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác để làm điều đó.”

Trước cuộc họp báo, các quan chức của Mỹ đã có cuộc đối thoại về an ninh và ngoại giao với các quan chức Trung Quốc, trong đó có ông Dương Khiết Trì – Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc, và ông Phòng Phong Huy – Tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Cuộc đối thoại được nhất trí tổ chức sau cuộc gặp cấp cao giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu tháng 4 vừa qua.

Trước đó 1 ngày, Tổng thống Trump đã lên Twitter viết rằng Trung Quốc và Tập Cận Bình đã nỗ lực để kiềm chế Triều Tiên nhưng bất thành.

Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên đã gia tăng sau cái chết gần đây của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier. Anh Warmbier bị bắt khi đi du lịch tại Triều Tiên và chỉ được thả gần đây, nhưng đã qua đời chỉ vài ngày sau khi được phóng thích.

“Chúng ta không cách nào hiểu được khi nhìn vào tình huống này. Điều đó vượt quá bất kỳ sự hiểu biết nào về luật pháp, trật tự, về nhân đạo, về trách nhiệm đối với bất kỳ con người nào,” Bộ trưởng Mattis nói.

“Những gì chúng ta đang thấy, theo tôi, là sự phẫn nộ của người dân Mỹ đối một chế độ kích động, kích động, kích động, và không chơi theo quy tắc”, ông Mattis nói.

Hạo Nhân – Theo Epoch Times 

Xem thêm: