Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin nói Đại diện Thương mại Mỹ sẽ trao đổi với Trung Quốc về vấn đề thương mại ở Bắc Kinh vào thứ Năm (3/5) và thứ Sáu (4/5) – theo Fox Business Network.

“Chúng tôi đang tìm kiếm một cuộc thảo luận rất thẳng thắn về thương mại và các vấn đề mất cân bằng thương mại”, ông Mnuchin nói với bà Maria Bartiromo của FOX Business. “Tổng thống Trump đã rất rõ ràng trong năm qua rằng ông rất tập trung vào thâm hụt thương mại và chúng tôi đang tìm cách sửa chữa điều đó”.

Ông Mnuchin đã đưa ra những bình luận này trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Bartiromo, bao gồm một loạt các chủ đề tại Hội nghị Toàn cầu của Viện Milken năm 2018, ở Beverly Hill, California.

Bộ trưởng Tài chính cho biết có một số vấn đề cần thảo luận trong chuyến đi bao gồm quyền sở hữu trí tuệ, cưỡng bức chuyển đổi công nghệ và các liên doanh bắt buộc.

Phóng viên Bartiromo hỏi ông có lo lắng rằng Trung Quốc sẽ đánh thuế đối với những thứ như sản phẩm nông nghiệp và những thứ khác như máy bay, khiến những sản phẩm này đắt hơn cho người tiêu dùng.

Ông Mnuchin nói rằng ông không quan tâm đến việc Trung Quốc trả đũa.

“Chúng tôi chỉ quan tâm đến việc kiếm một thỏa thuận tốt cho các công ty Mỹ và công nhân Mỹ và đó là cái mà Tổng thống Trump đang tập trung vào,” ông nói.

“Tổng thống Trump đã rất rõ ràng về chương trình nghị sự kinh tế sẽ trở lại với chiến dịch. Chủ yếu về cải cách thuế, giảm thiểu quy định và thương mại”, ông Mnuchin nói. “Chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kinh ngạc, chúng tôi thấy việc cắt giảm thuế chỉ mới bắt đầu khởi động, chúng tôi đang có tiến bộ rất lớn về nền kinh tế, chúng tôi đã giảm thiểu nhiều luật lệ, chúng tôi tập trung vào thương mại và tổng thống quyết tâm để chúng ta có được thương mại tự do, công bằng và có đi có lại”.

“Tôi không muốn dự đoán chuyện gì sẽ xảy ra hoặc sẽ không xảy ra. Chúng ta sẽ đi qua đó, chúng ta sẽ có những cuộc thảo luận thẳng thắn, đây là những vấn đề mà Tổng thống Trump đã tập trung vào trong năm qua và hy vọng chúng ta sẽ có tiến bộ đáng kể”, Bộ trưởng Tài chính cho biết. “Chúng tôi sẽ đến đó để đạt được tiến triển và đó là mục tiêu của chúng tôi.”

Thời hạn cho một số quốc gia nhất định được miễn trừ thuế quan đối với nhôm và thép là thứ Ba (01/05). Ông Mnuchin được hỏi về khả năng thời hạn miễn trừ được gia hạn và nếu thị trường có bị gián đoạn hay không.

“Chúng tôi rất cẩn thận về những gì chúng tôi đang làm. Tôi nghĩ rằng Tổng thống đã rất rõ ràng, đã có những cuộc thảo luận về điều này”, ông Mnuchin nói. “Tôi nghĩ khi những điều này xuất hiện, Tổng thống đã cho chúng tôi thời gian để giải quyết những vấn đề này và Tổng thống sẽ đưa ra quyết định về điều này”.

Về vấn đề nền kinh tế Mỹ, ông nói rằng chính quyền không thể hạnh phúc hơn.

“Tôi nghĩ nền kinh tế đang rất tuyệt vời. Như chúng ta đã nói năm ngoái, mục tiêu của chúng tôi là tạo ra tăng trưởng kinh tế”, ông nói. “Khi chúng tôi đến đây, mọi người đều cho chúng tôi biết lý do tại sao nền kinh tế không thể tăng trưởng tốt hơn 2%, chúng tôi cho biết mục tiêu của chúng tôi là duy trì GDP 3% trở lên. Chúng tôi đã đạt được một vài phần trong số đó và chúng tôi đang trên đà phát triển bền vững”.

Tăng trưởng trong quý gần đây là 2,3% và có những lo ngại rằng tăng trưởng sẽ chậm lại trong những năm tới.

“Đây là một vấn đề theo mùa, thị trường dự kiến một con số thấp, GDP thực sự chạm đến ở một con số cao hơn so với thị trường dự kiến, vì vậy tôi không nghĩ rằng kết quả quý này là một vấn đề”, ông Mnuchin nói. “Tất cả những gì tôi nghe từ những người kinh doanh, từ những người lao động, từ những người tôi gặp, là đang có rất nhiều hoạt động đầu tư diễn ra ở Mỹ. Chúng tôi không thể vui mừng hơn về cơ hội phát triển.”

Mnuchin cho biết đất nước đang trên đường tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững.

Thanh Bình