Mỹ được cho là cân nhắc tổ chức họp thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thành phố New York vào tháng 9 tới. 

Trang tin Axios ngày 2/7 dẫn nguồn thạo tin cho biết, cuộc gặp có thể diễn ra trong thời gian họp thường niên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) của các nguyên thủ thế giới tại New York từ ngày 18-30/9.

Tổng thống Trump có thể sẽ dùng cuộc gặp này để đưa ra bảng kế hoạch và thời gian chi tiết cho Triều Tiên tiến hành phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, cuộc gặp sẽ chỉ diễn ra nếu Bình Nhưỡng cho thấy bước tiến mới trong việc từ bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo. Một số báo quốc tế vẫn đưa tin Triều Tiên tiếp tục nâng cấp kho hạt nhân và cố giấu các tên lửa bí mật.

Một số hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy Triều Tiên đã hoàn tất việc mở rộng Viện Vật liệu Hoá chất tại thành phố Hamhung, nơi sản xuất tên lửa nhiên liệu rắn.

Nếu hội nghị trên được tổ chức vào tháng 9 tới, đây sẽ là cuộc gặp lịch sử thứ hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un. Hôm 12/6, lãnh đạo 2 nước đã có cuộc gặp đầu tiên tại Singapore.

Sau hội nghị thượng đỉnh, ông chủ Nhà Trắng để ngỏ khả năng mời ông Kim Jong-un tới thăm Mỹ vào một thời điểm thích hợp.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 1/7 cho rằng, Mỹ có kế hoạch giải trừ vũ khí Triều Tiên trên quy mô lớn, bao gồm vũ khí hóa học, sinh học, hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo, trong vòng 1 năm.

my trieu tien to chuc hoi nghi thuong dinh lan hai tai new york
Ngoại trưởng Mike Pompeo từng 2 lần công du Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ công du Triều Tiên lần 3 từ ngày 5-7/7 tới. Ông Pompeo sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un để tiếp tục thảo luận về vấn đề giải trừ hạt nhân, theo Yonhap.

An Yên