Ngày 15/9, Mỹ đã tiến hành đối thoại với chính quyền Bình Nhưỡng về vấn đề trao trả hài cốt binh sĩ nước này thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Quan chức Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc gặp tại làng đình chiến Panmunjom thuộc khu biên giới liên Triều, nhằm thảo luận về việc hồi hương hài cốt binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, Yonhap đưa tin.

Ba chiếc xe thuộc lực lượng Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc đã hướng về khu vực biên giới liên Triều vào sáng ngày 15/7. Cả 3 đều treo cờ Liên Hợp Quốc.

Trước đó, 2 bên từng thống nhất sẽ tổ chức cuộc gặp về vấn đề này hôm 12/7, nhưng bị hủy bỏ vì không có đại biểu Triều Tiên nào xuất hiện.

Bình Nhưỡng sau đó đã đề xuất một cuộc thảo luận cấp Tướng với Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc (UNC) do Mỹ đứng đầu tại Hàn Quốc vào ngày 15/7 và đã được Washington chấp thuận.

Việc bàn giao hài cốt binh sĩ Mỹ là một trong những cam kết của Tuyên bố chung tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hôm 12/6.

Hồi tháng trước, quân đội Mỹ đã mang khoảng 100 chiếc quan tài tới khu biên giới liên Triều, phục vụ cho việc bàn giao và đưa về nước hài cốt của các binh sĩ nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm Bình Nhưỡng hôm 6/7, tập trung vào việc hiện thực hóa các cam kết của Triều Tiên trong vấn đề phi hạt nhân hóa và bàn giao hài cốt binh sĩ Mỹ.

Sau cuộc gặp, ông Pompeo khẳng định 2 bên “đã đạt bước tiến lớn trong một số vấn đề phức tạp”, đặc biệt là về tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Thu Hương