Ngày 7/7, Mỹ và Triều Tiên thống nhất thành lập nhóm làm việc về các vấn đề giữa 2 nước, bao gồm giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Tờ Mainichi của Nhật Bản đưa tin, Mỹ – Triều đưa ra quyết định trên sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó Chủ tịch đảng Lao động Kim Yong-chol tiếp tục ngày đối thoại thứ hai tại nhà khách Park Hwa ở Bình Nhưỡng.

Nhóm làm việc chung này sẽ cố gắng thống nhất các chi tiết phương án hướng đến giải trừ hạt nhân Triều Tiên.

Trong ngày đầu tiên tại Bình Nhưỡng (6/7), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp kéo dài 3 giờ với ông Kim Yong-chol.

Tại cuộc gặp, 2 bên thảo luận việc thực hiện các cam kết đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hôm 12/6, gồm việc đưa hài cốt của các binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 về nước.

Ông Pompeo tiếp tục khẳng định mong muốn hướng đến việc thực hiện các cam kết mà 2 nhà lãnh đạo đã đưa ra: “Tổng thống Trump cam kết với một tương lai tươi sáng hơn cho Triều Tiên. Vì vậy, những việc chúng ta làm như hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn và xây dựng quan hệ 2 nước, là điều quan trọng cho tương lai của Triều Tiên và đảm bảo cho sự thành công mà lãnh đạo 2 nước mong muốn”.

Sau khi rời khỏi địa điểm hội đàm, ông Pompeo đã điện thoại cập nhật kết quả cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoại trưởng Pompeo đã 3 lần sang Triều Tiên từ tháng 4/2018 đến nay, nhưng ngày 6/7 là lần đầu tiên ông nghỉ lại ở Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm Triều Tiên lần này cũng được cho là nhằm xoa dịu lo ngại của dư luận khi một số báo cáo từ cơ quan tình báo Mỹ nói rằng Triều Tiên vẫn đang tiếp tục các hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân.

An Yên