Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hôm thứ Bảy (20/11) đã trấn an các đồng minh ở Trung Đông rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cam kết tập trung vào khu vực, mặc dù Washington ngày càng chú ý đến việc chống lại Trung Quốc, theo Reuters.

Các quốc gia Ả Rập ở Vùng Vịnh, vốn phụ thuộc nhiều vào lực lượng quân sự của Mỹ, đã bày tỏ sự hoài nghi đối với việc ông Biden quan tâm tới khu vực của họ, đặc biệt là sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Hiện các quốc gia này đang theo dõi sát các nỗ lực nhằm hồi sinh hiệp ước hạt nhân giữa các cường quốc với Iran.

Trong một bài phát biểu tại Bahrain, ông Austin thừa nhận tồn tại mối quan ngại ở trong khu vực và trên toàn cầu rằng Hoa Kỳ chỉ đang tập trung vào thách thức từ phía Trung Quốc.

Ông Austin nói: “Hãy để tôi nói rõ: cam kết của Mỹ đối với an ninh ở Trung Đông là mạnh mẽ và chắc chắn”.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cho biết thêm, Hoa Kỳ đã cam kết chống lại Iran. Ông nói: “Chúng tôi vẫn cam kết hướng tới một kết quả ngoại giao của vấn đề hạt nhân. Nhưng nếu Iran không sẵn sàng can dự nghiêm túc, thì chúng tôi sẽ xem xét tất cả các lựa chọn cần thiết để giữ an toàn cho Hoa Kỳ”.

Các quốc gia vùng Vịnh đã yêu cầu phải có thỏa thuận để giải quyết chương trình tên lửa đạn đạo và hành vi gây bất ổn trong khu vực của Teheran.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ giấu tên cho biết ông Austin dự kiến ​​sẽ không đưa ra các cam kết mới đối với khu vực Trung Đông trong chuyến đi của mình.

Ả Rập Xê-út, một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington, đã tỏ ra thất vọng trước cách tiếp cận của Tòa Bạch Ốc.

Cựu giám đốc tình báo Ả Rập Saudi, Hoàng tử Turki al-Faisal hoan nghênh những phát ngôn của ông Austin nhưng nói thêm rằng các hành động chứng minh cũng quan trọng không kém.