Các đảng viên Đảng Dân chủ Hoa Kỳ đang lên án rằng có sự “phân biệt chủng tộc” sau khi Đảng Cộng hòa Georgia thêm yêu cầu xác minh danh tính cử tri để làm tăng tính liêm chính cho các cuộc bầu cử của tiểu bang. Tuy nhiên, trái ngược với nhận định đó, đại đa số những người được thăm dò ý kiến ​​- bao gồm cả cử tri da màu và thiểu số – đã ủng hộ biện pháp mới này.

Đầu tháng này, Thượng viện tiểu bang Georgia đã thông qua SB 202 bao gồm các biện pháp thông thường như thắt chặt thủ tục đối với các địa điểm bỏ phiếu và yêu cầu cử tri xuất trình giấy tờ tùy thân để yêu cầu và bỏ phiếu vắng mặt.

Các nhà phê bình Đảng Dân chủ đã buộc tội rằng dự luật này là sự đàn áp cử tri được thúc đẩy bởi “quyền tối cao của người da trắng”, sử dụng cáo buộc mặc định đã trở thành phản ứng đối với tất cả các luật do Đảng Cộng hòa khởi xướng.

Dân biểu tiểu bang Georgia của Đảng Dân chủ Park Cannon đã viết trong một dòng tweet: “Bản ký kết kín của # SB202 của Georgia và vụ giết người vô nghĩa của #AAPI đều là sản phẩm của một hệ thống theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng. Chiến thuật khác nhau, nhưng cùng mục tiêu: gây ra sự sợ hãi và kiểm soát”, bà viết, so sánh dự luật với một vụ xả súng hàng loạt ở Atlanta mà những người cánh tả cho rằng có động cơ chủng tộc mặc dù nghi phạm không thừa nhận điều đó.

Tổng thống Joe Biden cũng đã gọi các biện pháp như vậy là “bệnh hoạn” và là “điều nguy hại nhất”, trong cuộc họp báo cá nhân đầu tiên của ông vào thứ Năm (25/3).

Các hãng truyền thông lớn như NBC NewsThe New York TimesThe Washington PostPhiladelphia Inquirer và những hãng khác đã tuyên bố các biện pháp mới cũng là chiến thuật đàn áp cử tri có động cơ chủng tộc.

Hai nhóm quyền biểu quyết đã đệ đơn kiện để ngăn chặn luật trên thực tế trước khi mực trên chữ ký của thống đốc khô, The Guardian đưa tin.

Tuy nhiên, những cử tri thực tế mà tất cả các chuyên gia, chính trị gia và cơ quan truyền thông này tuyên bố sẽ bị áp bức bởi dự luật, lại ủng hộ áp đảo các biện pháp xác định danh tính cử tri.

“Đa số người da trắng (74%), người da đen (69%) và các dân tộc thiểu số khác (82%) nói rằng cử tri phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi được phép bỏ phiếu”, theo một báo cáo của Rassmussen.

Ngay cả trong các thành viên lãnh đạo của đảng, 60% đảng viên Dân chủ, 89% đảng viên Cộng hòa và 77% cử tri không liên kết đã trả lời ủng hộ dự luật.

Trên thực tế, mọi người thuộc mọi màu da đều phải xuất trình giấy tờ tùy thân hàng ngày để lên các chuyến bay nội địa, đi khám bác sĩ, mua bia, vay tiền, vào hộp đêm… và rất nhiều công việc bình thường khác mà đại đa số người Mỹ làm mà không gặp khó khăn hoặc lời phàn nàn nào.