Theo trang Kyiv Independent của Ukraina hôm 13 tháng 9, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã từ chối lời đề nghị vì lo ngại chúng có thể được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga.

Ukraina yêu cầu Mỹ và các đồng minh bổ sung vũ khí, bao gồm Hệ thống Hỏa tiễn Chiến thuật Quân đội (ATACMS), có tầm bắn 300 km.

Vào tháng 7, cố vấn an ninh quốc gia Toà Bạch Ốc, ông Jake Sullivan cũng nói Mỹ sẽ không chuyển hoả tiễn ATACMS tầm bắn 300 km cho Ukraina vì lo ngại chiến tranh sẽ leo thang.

Ông Sullivan phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen ở bang Colorado hôm 22/7 rằng: “Có những khí tài mà Tổng thống Mỹ tuyên bố không sẵn lòng cung cấp cho Ukraina, trong đó có hoả tiễn tầm xa ATACMS với tầm bắn 300 km. Ông ấy tin rằng mục tiêu then chốt của Mỹ là hỗ trợ Ukraina tự vệ, đồng thời tránh để đất nước đối mặt nguy cơ bị cuốn vào Đệ tam Thế chiến”.

Cố vấn Sullivan còn nói ông bày tỏ thông cảm với những đề nghị của Ukraina nhằm tăng lượng vũ khí viện trợ và rút ngắn tối đa thời gian bàn giao, nhưng khẳng định Washington đang cung cấp đầy đủ khí tài cần thiết cho Kyiv.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraina, ông Volodymyr Zelenskyy hôm 12 tháng 9 cho biết các lực lượng vũ trang Ukraina đã giải phóng hơn 6.000 kilomet vuông lãnh thổ và đang tiếp tục tiến lên, theo pravda.

Trong bài phát biểu qua video, ông Zelenskyy nói: “Kể từ đầu tháng 9, các chiến binh của chúng tôi đã giải phóng hơn 6.000 km vuông lãnh thổ Ukraina ở phía đông và nam [của đất nước]. Quân đội của chúng tôi vẫn đang tiếp tục tiến lên.”

Ông Zelenskyy cũng gửi lời cảm ơn đến các lực lượng vũ trang Ukraina đang anh dũng chiến đấu chống lại lực lượng chiếm đóng Nga.

Trước đà tiến của Ukraina, Nga vẫn tuyên bố một cách tự tin. Ngày 12 tháng 9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Nga vẫn sẽ đạt mục tiêu ở Ukraina, và hiện không có thảo luận về việc phi quân sự hóa tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Về đàm phán, ông Peskov nói vào thời điểm này giữa Nga và Ukraina không có triển vọng đàm phán nào.