Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hối thúc Paraguay hợp tác với Đài Loan để tìm phương án vượt qua đại dịch Covid-19, trong bối cảnh chính phủ quốc gia Nam Mỹ đang đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối các biện pháp phòng chống dịch không hiệu quả.

Hàng nghìn người Paraguay đã biểu tình ở thủ đô Asunción phản đối tình trạng thiếu thuốc men và giường chăm sóc đặc biệt trong bối cảnh số ca nhiễm Covid tăng đột biến và kêu gọi luận tội Tổng thống Mario Abdo.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, ông Blinken đã nói chuyện với ông Abdo vào hôm Chủ nhật (14/1, giờ Mỹ), phác thảo những nỗ lực của Hoa Kỳ để giúp giải quyết đại dịch và nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do ngôn luận, biểu tình hòa bình, và pháp quyền.

“Ngoại trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục làm việc với các đối tác dân chủ trong khu vực và toàn cầu, bao gồm Đài Loan, để vượt qua đại dịch toàn cầu này, chống tham nhũng và tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình”, tuyên bố của Bộ cho hay.

Paraguay là hiện là đồng minh ngoại giao duy nhất còn lại của Đài Loan trong bối cảnh nhiều đồng minh ngoại giao khác của hòn đảo đã không thể đứng vững trước áp lực của Bắc Kinh .

Paraguay đã duy trì tỷ lệ người nhiễm virus Vũ Hán ở mức rất thấp vào đầu năm ngoái, nhưng các ca nhiễm Covid-19 đã tăng lên kể từ tháng 9/2020.

Chile đã tặng khoảng 20.000 liều vắc-xin Sinovac do Trung Quốc sản xuất cho Paraguay trong tháng này.