Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo hôm thứ Tư cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden muốn tìm cách hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, để thiết lập các quy tắc minh bạch quản lý thương mại kỹ thuật số và công nghệ. Động thái này của Mỹ diễn ra trong bối cảnh, Trung Quốc đang nỗ lực gia nhập nhiều khối kinh tế khu vực hơn.

Trang Nikkei đưa tin, bà Raimondo nói trong một diễn đàn Bloomberg ở Singapore: “Ai sẽ viết các quy tắc cho công nghệ mới nổi? Chúng tôi muốn viết các quy tắc với các đồng minh cùng chí hướng của chúng tôi trong khu vực này.”

Bộ trưởng Raimondo đã đến Singapore vào thứ Ba trong lượt về của chuyến công du châu Á. Bà cũng đã gặp Thủ tướng Lý Hiển Long và Bộ trưởng Thông tin Josephine Teo vào ngày hôm đó.

Chuyến thăm của bà diễn ra sau khi Trung Quốc nộp đơn gia nhập Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 9.

Bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ cho biết bà đã thảo luận về việc xây dựng quy tắc về trí tuệ nhân tạo với bà Teo.

Bà Raimondo phát biểu: “Chúng ta nên đặt ra các tiêu chuẩn công nghệ và mô hình quản trị, để sử dụng AI một cách thích hợp và an toàn”. Bà nói thêm, các quy tắc nên “theo từng trường hợp cụ thể” và linh hoạt cho các ngành khác nhau để phát huy hết tiềm năng của AI.

Bộ trưởng Raimondo cũng đã tổ chức các cuộc họp riêng vào thứ Tư với Dan Tehan và Damien O’Connor, những người đồng cấp của bà từ Úc và New Zealand. Theo Raimondo, mối quan hệ chung giữa ba quốc gia là sự đồng thuận của họ, trong việc xây dựng quy tắc trong không gian kỹ thuật số.

Bà Raimondo dự kiến có chuyến thăm Malaysia vào thứ Năm. Bà sẽ gặp Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob, để thảo luận về việc hợp tác trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn và các chủ đề khác.

Việc TT Biden theo đuổi mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn với các quốc gia thân thiện ở Ấn Độ – Thái Bình Dương, phản ánh mong muốn chống lại Trung Quốc. Cường quốc châu Á này là thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, hiệp định thương mại lớn nhất thế giới, có hiệu lực vào tháng Giêng. Bắc Kinh đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP vào tháng 9 và sau đó gia nhập DEPA vào ngày 1 tháng 11.

Các quan chức Mỹ lo ngại rằng, nếu không có phản ứng, Trung Quốc sẽ dẫn đầu trong việc định hình trật tự thương mại quốc tế. Nhưng các liên đoàn lao động, nơi mà Đảng Dân chủ của TT Biden thu hút được sự ủng hộ, rất nghi ngờ về các hiệp định thương mại tự do như CPTPP.