The BL hôm 8/5 đưa tin, vào thứ Sáu, ngày 7 tháng 5, Thống đốc bang Oklahoma Kevin Stitt đã ký ban hành dự luật HB 1775 cấm giảng dạy “lý thuyết chủng tộc phê phán” trong các trường học và đại học. Đạo luật này có hiệu lực ngay lập tức.

Theo New York Post, hầu hết người Mỹ chưa bao giờ nghe nói về lý thuyết chủng tộc phê phán, một lý thuyết mà tờ báo này cho rằng được xây dựng dựa trên chủ nghĩa Mác.

Theo tờ báo này, nhiều quốc gia đã trải qua các cuộc cách mạng theo kiểu Mác xít trong suốt thế kỷ XX, và tất cả đều kết thúc trong bi kịch.

Các trí thức mác xít ở phương Tây bắt đầu thừa nhận những sai lầm của chủ nghĩa Mác vào giữa những năm 1960.

Tuy nhiên, thay vì từ bỏ Mác xít, họ đã điều chỉnh chủ nghĩa này thành một biến thể mới thông qua việc thay thế thuật ngữ “giai cấp” bởi “chủng tộc”, nhằm chia rẽ người dân theo sắc tộc, màu da. Và theo đó, “lý thuyết chủng tộc phê phán” xuất sinh.

Trong một tuyên bố video được đăng trên Twitter hôm 8/5, Stitt giải thích lý do tại sao ông ký HB 1775, trong đó cấm giảng dạy lý thuyết học thuật rằng phân biệt chủng tộc bắt nguồn từ văn hóa của Hoa Kỳ và vẫn còn ảnh hưởng đến luật pháp hiện hành.

Ông Stitt nói: “Hơn bao giờ hết, chúng ta cần các chính sách mang chúng ta đến gần nhau hơn – không chia cắt chúng ta. Với tư cách là thống đốc, tôi tin chắc rằng không nên sử dụng một xu tiền thuế của người dân để định nghĩa và phân chia những người Oklahoman trẻ tuổi theo chủng tộc hoặc giới tính của họ”.

Đạo luật HB 1775 ngăn chặn các trường học nói với học sinh rằng “một chủng tộc hoặc giới tính này vốn đã vượt trội hơn một chủng tộc khác” và rằng “một cá nhân, do chủng tộc hoặc giới tính của mình, vốn mang bản chất phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính hoặc áp bức [người khác]”.

Stitt kết thúc bài phát biểu của mình bằng cách dẫn lời của Martin Luther King nói rằng mọi người nên được đánh giá dựa trên phẩm cách hơn là màu da của họ.