Nikkei đưa tin, chính phủ Hoa Kỳ sẽ yêu cầu sớm nhất là vào tháng 5, các công ty hoạt động ở Mỹ phải xin phép để được sử dụng thiết bị và dịch vụ công nghệ thông tin từ Trung Quốc hoặc các quốc gia mà Mỹ xem là “đối thủ”.

Các quy định được đặt ra vào tháng 3 cho phép Washington xem xét bất kỳ giao dịch mua hoặc sử dụng công nghệ của các công ty và chặn bất kỳ giao dịch nào được coi là quá rủi ro với mục đích ngăn chặn rò rỉ thông tin nhạy cảm.

Trước đó, Washington đã hạn chế các giao dịch với các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Hoa Kỳ đã cấm các công ty sử dụng công nghệ của 5 doanh nghiệp Trung Quốc trong đó có Huawei, ZTE và nhà sản xuất camera giám sát Hikvision, không được thầu các hợp đồng chính phủ.

Cách tiếp cận mới mở rộng hơn nhiều so với trước. Quy định cấm nhắm vào các công ty từ các quốc gia được coi là “đối thủ nước ngoài” của Mỹ, bao gồm Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Venezuela và Cuba. Tuy nhiên, các tập đoàn Trung Quốc được dự kiến là sẽ chiếm phần lớn trong số những công ty phải chịu các quy tắc chặt chẽ này.

Mặc dù không có công ty cụ thể nào được nêu tên, nhưng bất kỳ doanh nghiệp nào “chịu sự quản lý hoặc chỉ đạo” của các quốc gia trong danh sách đề cập ở trên đều nằm trong phạm vi chế tài của Mỹ.

Các quy tắc ảnh hưởng đến tất cả các công ty thuộc khu vực tư nhân hoạt động ở Hoa Kỳ, không chỉ những công ty làm việc với chính phủ. Bộ Thương mại Mỹ ước tính rằng 3/4 trong số khoảng 6 triệu công ty ở Mỹ sử dụng công nghệ nước ngoài, bao gồm cả các chi nhánh của các doanh nghiệp nước ngoài tại Mỹ, như vậy có nghĩa là khoảng 4,5 triệu doanh nghiệp chịu tác động của lệnh cấm này.

Các doanh nghiệp sẽ cần nộp thông tin về bất kỳ thiết bị hoặc dịch vụ CNTT “có vấn đề” để đảm báo chúng không gây ra “rủi ro không đáng có hoặc không thể chấp nhận được”. Các công ty có quyền phản đối kết quả đã xem xét hoặc thực hiện các bước để giảm rủi ro xuống mức có thể chấp nhận được. Nhưng những người không tuân theo lệnh cấm hoặc thỏa thuận giảm nhẹ có thể sẽ phải đối mặt với hình phạt dân sự hoặc hình sự.

Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành trát đòi hầu tòa tới các công ty Trung Quốc vào giữa tháng 3 và vào thứ Ba (13/4), yêu cầu cung cấp thông tin về hoạt động của họ tại Mỹ để “hỗ trợ việc xem xét các giao dịch”.

Các quy tắc áp dụng cho một loạt công nghệ, bao gồm phần cứng và phần mềm được sử dụng trong cơ sở hạ tầng quan trọng và mạng viễn thông, cũng như trí tuệ nhân tạo và công nghệ điện toán lượng tử. Danh sách này cũng bao gồm các dịch vụ xử lý thông tin cá nhân, cùng với thiết bị giám sát như camera giám sát đã kích hoạt Internet, cảm biến và thiết bị bay không người lái.

Theo yêu cầu mới, các doanh nghiệp sử dụng bộ định tuyến, camera Trung Quốc trong nhà máy hoặc các dịch vụ đám mây của Trung Quốc để xử lý dữ liệu khách hàng có thể phải đối mặt với sự giám sát.

Các quy tắc mới nguyên ban đầu được công bố vào năm 2019 dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. Tổng thống Joe Biden đã để những nguyên tắc này có hiệu lực.