Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao Hàn Quốc ngày 23/10 cho hay Mỹ sẽ ra quyết định về việc có nên kiểm tra công cuộc phá dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri và tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng hay không.

Phát biểu trước báo giới, quan chức chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh: “Mỹ đang cùng lúc xem xét toàn bộ việc này. Họ sẽ cần hoàn tất mọi thứ thông qua việc đạt được một thỏa thuận với cái nhìn toàn diện, trong đó có cả những gì Triều Tiên mong muốn”.

Trước đó, đầu tháng 10 vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã mời các thanh sát viên quốc tế đến bãi thử hạt nhân Punggye-ri để xác nhận cơ sở này đã được tháo dỡ và không thể khôi phục.

Ông Kim và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã đồng ý khởi động các cuộc đàm phán giữa Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui và Đặc phái viên Stephen Biegun, song địa điểm và thời gian diễn ra cuộc gặp này chưa được thông báo cụ thể.

Mặt khác, ông Pompeo hy vọng sẽ gặp gỡ một quan chức cấp cao của Triều Tiên vào tuần tới để tiếp tục thảo luận về Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo quan chức Hàn Quốc nói trên, cuộc gặp này cũng chưa được ấn định thời gian và địa điểm. “Tôi hiểu họ đang tiếp tục lên kế hoạch cho cuộc họp cấp cao. Nhưng Triều Tiên chưa đưa ra câu trả lời chi tiết”, ông này cho biết.

Dù Ngoại trưởng Mỹ không nói rõ quan chức ông sẽ gặp là ai, nhưng phía Hàn Quốc cho rằng đó sẽ là bà Yo-jong – em gái ông Kim Jong-un.

“Dự kiến, Triều Tiên sẽ vô cùng cẩn trọng với những bước đi của họ. Đó là một trò chơi mà cái giá phải trả là mọi thứ – sự từ bỏ tất cả vũ khí và cơ sở hạt nhân mà Triều Tiên đã phát triển từ trước đến nay. Vì vậy, Triều Tiên sẽ chuẩn bị toàn diện trước một cuộc gặp”, quan chức Hàn Quốc cho biết.

Tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tổ chức ở Singapore vào tháng 6 vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố cam kết Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa bán đảo để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Bạch Dương (Tổng hợp)