Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo hôm thứ Hai (15/11) cho biết đất nước của bà mong muốn xây dựng một khuôn khổ kinh tế vượt ra ngoài Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), theo Nikkei.

Bà Raimondo cho biết Mỹ đang hình dung ra một khuôn khổ kinh tế “có thể còn mạnh mẽ hơn theo một số cách nào đó so với hiệp định thương mại tự do truyền thống”.

Sau khi nhắc lại quan điểm của chính quyền Biden rằng Mỹ sẽ không tham gia vào CPTPP vào thời điểm này, bà nói rằng Hoa Kỳ hoan nghênh một khuôn khổ hợp tác với Nhật Bản và các quốc gia thân thiện khác để giám sát nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghệ kỹ thuật số và chuỗi cung ứng.

Tổng thống Joe Biden đã công bố kế hoạch cho một khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương tại Hội nghị cấp cao Đông Á được tổ chức vào cuối tháng 10.

Bà Raimondo cho biết: “Chúng tôi mong muốn ký được một thỏa thuận với các nền kinh tế trong khu vực, đây là một khuôn khổ kinh tế mạnh mẽ”.

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên chương trình “World Business Satellite” của TV Tokyo, Bộ trưởng Raimondo cho biết Nhật Bản và Hoa Kỳ hợp tác trong nhiều lĩnh vực mà hai bên quan tâm.

Hai bên đã nhất trí về việc thiết lập quan hệ Đối tác Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản-Hoa Kỳ. Bà Raimondo đã đề cập đến các nút thắt trong chuỗi cung ứng, sự thiếu hụt chip toàn cầu và năng lượng sạch là một trong những ưu tiên của hai nước.

Về việc mở rộng nền kinh tế kỹ thuật số, Bộ trưởng Raimondo cho biết nỗ lực này đòi hỏi các giá trị dân chủ và các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư.

Raimondo cho biết bà đã gặp các thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản về kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của chính quyền Biden và Washington mong muốn tìm cách hợp tác với các tập đoàn Nhật Bản.

Về các mức thuế của Mỹ đối với thép và nhôm của Nhật Bản, Bộ trưởng Raimondo cho biết bà đang tìm cách giải quyết bất đồng, vì Nhật Bản là một đồng minh của Mỹ. Bà nói, công suất dư thừa trong ngành thép Trung Quốc làm méo mó thị trường toàn cầu và làm tổn hại đến các nhà sản xuất thép của Nhật Bản và Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cũng sẽ thăm Singapore và Malaysia trong chuyến công du châu Á, dự kiến kết thúc vào thứ Năm.