Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai (6/12) thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ không cử các quan chức chính phủ tới Thế vận hội Mùa đông 2022 do “hành vi tàn bạo” với nhân quyền của chính phủ Trung Quốc, theo Reuters.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với truyền thông: “Chính quyền Biden sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao hoặc đại diện chính thức nào tới Thế vận hội Mùa đông 2022 và Thế vận hội Paralympic Bắc Kinh do CHND Trung Hoa đang diễn ra tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người ở Tân Cương và các hành vi vi phạm nhân quyền khác”.

“Cơ quan đại diện chính thức hoặc ngoại giao của Hoa Kỳ sẽ coi những hoạt động của thế vận hội này là hoạt động bình thường [để ứng xử] khi đối mặt với những hành vi tàn bạo và vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của CHND Trung Hoa ở Tân Cương, và chúng tôi chỉ đơn giản là không thể làm điều đó [cử quan chức tới dự Olympic]”, bà Psaki nói.

Bà cho biết thêm, việc tẩy chay ngoại giao đối với Trung Quốc đã được khuyến khích bởi một số thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ và các nhóm vận động nhân quyền trong nhiều tháng, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến sự tham dự của các vận động viên Mỹ.

“Các vận động viên trong Đội Mỹ có sự hỗ trợ hết mình của chúng tôi. Chúng tôi sẽ ủng hộ họ 100% khi chúng tôi cổ vũ họ ở nhà”, bà Psaki nói .

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ đang tham khảo ý kiến của các đồng minh về “cách tiếp cận chung” đối với Olympic Bắc Kinh.