Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông sẽ không áp đặt thời gian biểu phi hạt nhân hóa Triều Tiên nhưng thường xuyên xem xét sự nghiêm túc của Bình Nhưỡng trong tiến trình này.
 

Trả lời phỏng vấn CNN ngày 25/6, ông Pompeo cho biết ông muốn thấy tiến triển trong vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Ông nhấn mạnh chính quyền Washington sẽ thường xuyên đánh giá thiện chí của Bình Nhưỡng trong việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

“Tôi sẽ không áp đặt thời gian biểu cho vấn đề này, cho dù là 2 tháng hay 6 tháng. Chúng ta cố gắng đạt được những cam kết giữa 2 nhà lãnh đạo”, ông Pompeo cho biết.

Ngoại trưởng cho rằng vẫn còn quá sớm để vạch ra lộ trình chi tiết cho quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, sau 40 năm mối quan hệ căng thẳng giữa 2 nước.

Ông Pompeo trước đó cũng khẳng định mình sẽ sớm quay trở lại Triều Tiên “trước khi quá muộn” để bắt đầu quá trình tiến hành các cam kết đã đạt được giữa 2 bên.

Ông từng bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ hoàn tất giải trừ vũ khí hạt nhân trên quy mô lớn trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1/2021.

Phát biểu về quyết định dừng các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn, ông Pompeo khẳng định quá trình này sẽ chỉ kéo dài cho tới khi các hoạt động đàm phán còn cho kết quả tốt.

Trong Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh hôm 12/6, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo. Tuy nhiên, các cam kết không chỉ rõ thời gian cũng như cách thức tiến hành cụ thể.

Thu Hương