Trong một thông cáo ngày 2/7, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết sẽ áp thuế lên tới 456% đối với một số loại thép xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ mà trước đó được sản xuất tại Hàn Quốc hay Đài Loan, theo Reuters.

Cơ quan này cho biết họ đã phát hiện ra sản phẩm thép chống gỉ và thép cuộn cán nguội của Việt Nam sử dụng thép chất nền có từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan để trốn thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Hoa Kỳ. 

Sau thời điểm áp dụng thuế đối với các sản phẩm của Hàn Quốc và Đài Loan lần lượt là tháng 12/2015 và tháng 2/2016, tính đến tháng 4/2019, các lô hàng thép chống ăn mòn và thép cán nguội từ Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ đã tăng thêm 332% và 916% so với cùng kỳ. Đồng thời, thông cáo cũng cho hay cuộc điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ được thực hiện dựa trên yêu cầu của các doanh nghiệp kinh doanh thép Hoa Kỳ như ArcelorMittal SA, Nucor Corp, United States Steel Corp, Steel Dynamics Inc, California Steel Industries và AK Steel Corp.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng cho biết, Cục hải quan và biên phòng Mỹ sẽ bắt đầu thu khoản thuế lên tới 456,23% giá trị sản phẩm đối với hai loại sản phẩm này, và mức thuế mới sẽ được áp dụng lên các sản phẩm nhập khẩu tương tự trong tương lai, thậm chí với cả các đơn hàng nhập khẩu chưa giao hết, được ký từ ngày 2/8/2018.

Hoa Kỳ đang gia tăng chỉ trích Việt Nam, một trong những nền kinh tế hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Trong tuần trước, Tổng thống Trump đã mô tả Việt Nam “gần như là một kẻ lạm dụng tồi tệ nhất”, theo BBC, khi được hỏi liệu ông có muốn áp chính sách thuế lên hàng hóa của Việt Nam hay không. 

Chính phủ Việt Nam sau đó đã nói đang tích cực làm giảm thặng dư thương mại bằng cách mua thêm nhiều hàng hóa từ Hoa Kỳ và đang có cách biện pháp ngăn chặn các doanh nghiệp Trung Quốc đưa hàng sang Việt Nam để từ đây xuất sang Hoa Kỳ nhằm tránh thuế suất cao.

Tất Thăng

videoinfo__video3.dkn.news||7d995ab02__

Ad will display in 09 seconds
Từ Khóa: