Mỹ chuẩn bị đưa Trung Quốc vào danh sách các nước phạm tội buôn người và cưỡng bức lao động nghiêm trọng nhất thế giới.

Reuters dẫn lời một nguồn tin cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã quyết định hạ Trung Quốc xuống “Hạng 3”, cấp độ tồi tệ nhất liên quan đến vấn đề buôn bán người. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc bị xếp ngang hàng với Iran, Triều Tiên, Syria và một số nước khác.

Danh sách cụ thể dự kiến ​​sẽ được công bố ngày 27/6 trong một báo cáo thường niên của Phòng Giám sát và Chống Buôn người thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Một quốc gia bị xếp “Hạng 3” có thể bị hạn chế quyền tiếp cận viện trợ của Mỹ và quốc tế.

Hành động này của chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể khơi lại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước gần đây có sự cải thiện khi chính quyền Bắc Kinh tìm cách giúp Washington kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Chưa rõ điều gì khiến Ngoại trưởng Tillerson hạ xếp hạng của Trung Quốc. Theo báo cáo năm ngoái của Phòng Giám sát và Chống Buôn người, Mỹ đã chỉ trích chính quyền Trung Quốc không hành động đúng mức để hạn chế “lao động cưỡng bức được nhà nước bảo trợ”.

Nhóm nạn nhân khổng lồ của tình trạng này là các tù nhân, đặc biệt là các tù nhân lương tâm, tức là những người bị bắt giữ chỉ vì họ có niềm tin không được chính quyền ủng hộ. Đa số các tù nhân lương tâm là người dân Trung Quốc tập Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn có mặt tại nhiều quốc gia.

Video: Lá thư cầu cứu giấu trong hộp quà vén mở bức màn đen tối về Trung Quốc

Báo cáo của Mỹ cũng kết luận Trung Quốc đã không đáp ứng “các tiêu chuẩn tối thiểu” để chống lại nạn buôn người, dù vẫn cho rằng Bắc Kinh đã có những nỗ lực đáng kể.

Một nguồn tin từ Nghị viện Mỹ cho biết chính quyền Trump đang ngày càng quan ngại về việc Trung Quốc sử dụng lao động Triều Tiên được ký hợp đồng thông qua chính quyền Bình Nhưỡng và từ đó cung cấp tiền mặt cho giới lãnh đạo Triều Tiên.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã nhiều lần ghi nhận sự hợp tác của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vấn đề Triều Tiên.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump gần đây ám chỉ rằng ông đang hết sức kiên nhẫn với những bước đi khiêm tốn của Trung Quốc trong việc gây áp lực lên Triều Tiên – quốc gia đang nỗ lực phát triển một loại tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.

Báo cáo thường niên của Phòng Giám sát và Chống Buôn người cập nhật tình hình tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, và được coi là nguồn thông tin toàn diện nhất thế giới về các nỗ lực chống buôn người.

Hạo Nhân

Xem thêm: