Tổng thống Trump đã thực hiện lời hứa chiến dịch của ông khi tuyên bố rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

“Chúng ta sẽ rút khỏi [Hiệp định Paris]”, ông Trump nói. “Hiệp định Paris rất không công bằng ở mức độ cao nhất đối với Hoa Kỳ.”

“Hiệp định Paris sẽ làm suy yếu nền kinh tế của chúng tai”, ông Trump cho biết và nói thêm rằng nó “gây bất lợi vĩnh viễn cho chúng ta”.

“Đã đến lúc phải ra đi”, ông nói.

Fox News bình luận quyết định này làm thỏa mãn sự phản đối mạnh mẽ của Đảng Cộng hòa nhưng đồng thời cũng cô lập nước Mỹ và thu hút sự chỉ trích từ các lãnh đạo thế giới và cộng đồng khoa học.

Cựu Tổng thống Barack Obama đã sử dụng quyền lực của ông với tư cách tổng thống để gia nhập Hiệp định Paris mà không thông qua bỏ phiếu trong quốc hội. Tương tự, Tổng thống Trump đã sử dụng quyền hạn của ông để rút khỏi hiệp định này.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội thuộc Đảng Cộng hòa đã ủng hộ ông Trump, theo Reuters. Lãnh đạo đa số của Thượng viện Mitch McConnell hoan nghênh ông Trump “vì đã giải quyết thêm một tai họa trong cuộc tấn công của chính quyền Obama đối với ngành sản xuất năng lượng và việc làm trong nước”.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Ronna McDaniel bình luận ông Trump đã thực hiện “lời hứa tranh cử nhằm đặt công nhân Mỹ vào vị trí số 1”. Bà nói: “Tôi hoan nghênh Tổng thống về quyết định này, nó sẽ cứu nền kinh tế Hoa Kỳ khỏi việc mất mát hàng triệu việc làm và hàng tỉ tỷ USD sản lượng kinh tế”.

Không có hậu quả pháp lý từ việc rút khỏi Hiệp định, nhưng hành động này sẽ khiến nước Mỹ trở nên cô lập hơn và làm giảm bớt vị thế của một nhà lãnh đạo toàn cầu, theo Fox News.

Quyết định ở lại hay rút khỏi Hiệp định Paris được phân cực sâu sắc không chỉ giữa các nhà lãnh đạo mà còn trong các thành viên thân cận với ông Trump.

Ông Miguel Canete, quan chức hàng đầu về biến đổi khí hậu hàng đầu của Liên minh châu Âu, cho biết việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris là “một ngày buồn cho cộng đồng toàn cầu”. Ông cũng dự đoán rằng EU sẽ tìm kiếm các liên minh mới từ các nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như các doanh nghiệp và cá nhân Mỹ ủng hộ Hiệp định.

Ông Steve Bannon, chiến lược gia hàng đầu của ông Trump, cũng như ông Scott Pruitt, Giám đốc Cục Bảo vệ Môi trường (EPA) đã vận động ủng hộ hiệp định trong nhiều tuần qua, theo Fox News. Cô Ivanka, con gái của ông Trump, cùng các lãnh đạo doanh nghiệp cũng kêu gọi ủng hộ hiệp định Paris trong thời gian qua.

Mai Lan

Xem thêm: