Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Sáu (11/9) cho biết Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc về việc chính quyền Trung Quốc bắt giữ 12 nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông, theo Reuters.

Các nhà hoạt động dân chủ này đang bị giam tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ông Pompeo nói rằng giới chức Trung Quốc không cho luật sư tiếp cận các nhà hoạt động và cũng không cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe hoặc các cáo buộc chống lại họ.

Các nhà hoạt động đã bị bắt ngoài khơi bờ biển Hồng Kông khoảng hai tuần trước. Vào cuối tháng 8, Cục Cảnh sát biển tỉnh Quảng Đông cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng họ đã bắt giữ ít nhất 10 người Hồng Kông sau khi chặn một chiếc thuyền ở biển phía nam tỉnh Quảng Đông. Truyền thông Hồng Kông dẫn các nguồn tin cho biết 12 người đang trên đường đến Đài Loan để xin tị nạn chính trị.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam hồi đầu tuần tuyên bố nếu họ “bị bắt vì hành vi phạm luật ở đại lục thì họ phải bị xử lý theo luật pháp ở đại lục”.

“Chúng tôi chất vấn về cam kết mà bà đặc khu trưởng Carrie Lam đã tuyên bố về việc bảo vệ quyền lợi của người dân Hồng Kông, và kêu gọi các nhà chức trách đảm bảo quy trình hợp lệ”, ông Pompeo cho biết.

Quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua do một loạt vấn đề, trong đó có Hồng Kông. Washington từng nhiều lần lên án Bắc Kinh cũng như chính quyền Carrie Lam vì bóp nghẹt nền dân chủ của Hồng Kông. Bộ Tài chính Mỹ hôm 7/8 thông báo áp lệnh trừng phạt với bà Carrie Lam cùng 10 quan chức Hồng Kông và Trung Quốc đại lục vì làm suy yếu quyền tự trị của đặc khu.

Theo Reuters
Hương Thảo dịch và biên tập