Vào ngày 15/12, Hoa Kỳ cho biết đã áp các biện pháp trừng phạt đối với 3 công ty sản xuất thuốc giảm đau chứa chất gây nghiện nhập từ Trung Quốc. Các loại thuốc giảm đau này được xem là nguyên nhân khiến khoảng 100.000 người Mỹ tử vong trong năm 2020, theo The Guardian.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 công ty hóa chất Trung Quốc và một người Trung Quốc tên Chuen Fat Yip, 68 tuổi. Chen được giới chức Mỹ mô tả là “một trong những nhà sản xuất chất steroid [gây nghiện] lớn nhất thế giới”.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng treo thưởng số tiền 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin để giúp bắt Chen. Hiện Chen được cho là đang sống ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Các công tố viên ở Dallas cho biết, vào tháng trước, các nhà chức trách Mỹ đã thu giữ số tiền điện tử tương đương 2,3 triệu USD của Chen.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, những biện pháp trừng phạt sẽ giúp phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và mạng lưới tài chính cho phép thuốc giảm đau nhóm opioid chứa chất gây nghiện và các hóa chất độc hại nhập lậu vào Mỹ.

Một báo cáo năm 2020 của Cơ quan Thực thi Ma túy Mỹ cho biết nguồn nguyên liệu chính sản xuất các loại thuốc giảm đau chứa ma túy được nhập từ Trung Quốc.

Chính quyền các địa phương và các tiểu bang tại Mỹ đã thực hiện hơn 3.300 vụ kiện để buộc các công ty phải chịu một phần trách nhiệm gây ra vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau.

Tháng 7 vừa qua, ba nhà phân phối dược phẩm lớn nhất của Mỹ, gồm McKesson Corp, Cardinal Health Inc và AmerisourceBergen Corp, cùng hãng sản xuất dược phẩm Johnson & Johnson đã đề xuất chi trả khoảng 26 tỷ USD để dàn xếp các vụ kiện nhắm vào họ liên quan tới thuốc giảm đau.