Một quan chức cấp cao của Mỹ hôm thứ Tư (ngày 20/10) cho biết, Hoa Kỳ coi quyết định loại nhà lãnh đạo quân sự Myanmar khỏi hội nghị cấp cao ASEAN là rất quan trọng nhưng ASEAN cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết những thách thức mà Myanmar đang phải đối mặt sau cuộc đảo chính quân sự ở đó.

Tuần trước, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã quyết định mời một đại diện phi chính trị từ Myanmar đến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh từ ngày 26-28 tháng 10, thay cho Thống tướng Min Aung Hlaing.

Bình luận về quyết định này của ASEAN, ông Edgard Kagan, Giám đốc cấp cao về Đông Á và Châu Đại Dương tại Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc cho rằng: “Điều này phản ánh một bước tiến rất quan trọng. Rõ ràng, chúng tôi tin rằng điều đó là chưa đủ, và việc giải quyết những thách thức do cuộc đảo chính ở Myanmar đặt ra, cũng như những khó khăn bất thường mà người dân Myanmar đang phải đối mặt do hậu quả của cuộc đảo chính, nó đòi hỏi phải có tầm nhìn rộng hơn và tôi nghĩ rằng cần nỗ lực hiệu quả hơn”.

Tuy nhiên, ông Kagan không nêu chi tiết các bước cần thiết.

Ông Kagan cho biết giải quyết các vấn đề đang tồn tại ở Myanmar sẽ đòi hỏi sự hợp tác giữa các nước ASEAN, cũng như các đối tác bên ngoài. Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ sẵn sàng làm việc với ASEAN về vấn đề này.

Tham tán Bộ Ngoại giao Derek Chollet, người đang có chuyến thăm ASEAN để thảo luận về Myanmar trước thềm hội nghị cấp cao, cho biết trong một tweet rằng ông đã có một cuộc họp “hiệu quả” với Phó Giám đốc điều hành Ho Hern Shin của Cơ quan tiền tệ Singapore.

Ông Chollet, cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Antony Blinken, cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận về các cách để hạn chế chế độ quân sự Miến Điện tiếp cận các tài sản tài chính ở nước ngoài”.