Mỹ và Nhật Bản dự kiến ​​thành lập một liên minh mới để điều chỉnh việc xuất khẩu các công nghệ tiên tiến có thể bị Bắc Kinh lợi dụng cho việc phát triển năng lực sản xuất chất bán dẫn.

Các nước châu Âu có thể sẽ tham gia vào liên minh này. Đây là một liên minh được xem như một phiên bản hiện đại của Ủy ban hợp tác về Quản lý Xuất khẩu Đa phương (COCOM) từng khiến Liên Xô gặp khó khăn trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Tờ Yomiuri của Nhật Bản, ngày 10/1, đưa tin rằng Chính phủ Hoa Kỳ và Nhật Bản đang xem xét thiết lập một liên minh mới để thảo luận về các quy định xuất khẩu công nghệ cao. Liên minh dự kiến ​​sẽ đặt ra các quy định về việc xuất khẩu các công nghệ tiên tiến liên quan đến thiết bị sản xuất chất bán dẫn, giao tiếp mật mã lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Yomiuri cho biết, vào tháng 4/2021, nhiều nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu Bộ Thương mại quản lý chặt việc xuất khẩu phần mềm hỗ trợ thiết kế sản phẩm bán dẫn sang Trung Quốc.

Các nhà quan sát chỉ ra rằng thiết bị sản xuất chất bán dẫn của Nhật Bản và Hà Lan đã vô tình góp phần tăng cường năng lực sản xuất chất bán dẫn cho Trung Quốc.

Yomiuri dự đoán, “Có khả năng hệ thống kiểm soát xuất khẩu mới sẽ phát triển thành một ‘phiên bản hiện đại của COCOM’”.

COCOM được các nước phương Tây thành lập năm 1949 nhằm ngăn chặn sự rò rỉ công nghệ có thể dẫn đến việc tăng cường sức mạnh quân sự cho Liên Xô. Vào năm 1994, sau khi Liên Xô sụp đổ, COCOM được giải tán.

Theo News