Theo Hãng tin Reuters, cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva, Thụy Sĩ đã kết thúc sau hơn 3 giờ thảo luận và ngắn hơn dự kiến.

Một quan chức của Tòa Bạch Ốc xác nhận cuộc gặp song phương quy mô lớn hơn, với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các quan chức cấp cao khác tham dự, đã kết thúc lúc 17h05 giờ địa phương (khoảng 22h05 giờ Việt Nam).

Vòng đối thoại thứ nhất, giữa ông Biden, Putin và hai vị ngoại trưởng của hai nước là Antony Blinken và Sergei Lavrov kéo dài khoảng 2 tiếng.

Sau một quãng nghỉ ngắn, vòng thứ hai bắt đầu nhưng kết thúc sớm lúc 17h05 giờ địa phương (khoảng 22h05 giờ Việt Nam).

Trong hội nghị thượng đỉnh, ông Putin đã gọi Biden là một chính khách giàu kinh nghiệm. Tổng thống Putin tin rằng ông và Biden nói “cùng một ngôn ngữ” trong cuộc gặp của họ, nhưng ông nói thêm rằng họ không hình thành bất kỳ loại tình bạn lâu dài nào, thay vào đó là một cuộc đối thoại thực dụng về lợi ích của hai nước.

Tổng thống Biden cho biết ông đã nói với Tổng thống Putin rằng Mỹ – Nga cần một số quy tắc cơ bản mà cả hai bên có thể tuân theo.

Ông Putin tổ chức cuộc họp báo ngay sau khi kết thúc hội nghị. Ông Putin cho biết cuộc gặp diễn ra mang tính xây dựng, không có thái độ thù địch và thể hiện mong muốn hiểu nhau của các nhà lãnh đạo.

Nhà lãnh đạo của Nga cho biết việc cải thiện quan hệ với Mỹ là khó khăn, nhưng có một “tia hy vọng” liên quan đến sự tin cậy lẫn nhau. Tổng thống Putin nói ông vẫn chưa nhận được lời mời đến Tòa Bạch Ốc từ người đồng cấp Mỹ. Ông xác nhận mình cũng chưa mời Tổng thống Biden đến Moskva.

Về phía Mỹ, Ông Biden cho biết hai bên đã dành nhiều thời gian cho việc kiểm soát vũ khí và các cuộc tấn công mạng.

Trong lời phát biểu có lẽ là mạnh mẽ nhất của mình, ông Biden nói rằng hậu quả sẽ “tàn khốc đối với Nga” nếu chính trị gia đối lập Alexei Navalny qua đời.

Cả hai người đều cho biết Nga và Mỹ cùng chịu trách nhiệm về ổn định hạt nhân và sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về những thay đổi có thể xảy ra đối với Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) mới được gia hạn gần đây của họ.

Về vấn đề cho phép các đại sứ, nhà ngoại giao hai nước quay trở lại, ông Putin tiết lộ sẽ có các cuộc họp tham vấn diễn ra ở cấp ngoại trưởng và đồng ý việc các đại sứ trở lại nhiệm vụ.

Ông Putin cho biết cả Mỹ và Nga đều có trách nhiệm trong vấn đề ổn định chiến lược hạt nhân. Cụ thể, hai nước sẽ bắt đầu thảo luận về những thay đổi có thể với Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) mở rộng.

Về vấn đề an ninh mạng, ông Putin tiết lộ đã đồng ý với ông Biden hai bên sẽ tham vấn lẫn nhau, nhưng cho rằng đa số các cuộc tấn công mạng đến từ Mỹ và Nga không phải là quốc gia “đầu sỏ” về việc này.

Nhận xét về cuộc họp, ông Putin cho biết không có sự thù địch trong cuộc họp với Tổng thống Mỹ và cả hai phía đều muốn hiểu nhau, nhưng Nga hiểu vị trí của Mỹ về “lằn ranh đỏ” và ngược lại.