Ủy ban Chấp hành của Nghị viện Hoa Kỳ về Trung Quốc (CECC) vừa công bố báo cáo hàng năm về vấn đề nhân quyền và luật pháp tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Điều đáng buồn là tình trạng nhân quyền tồi tệ ở đó vẫn tiếp tục xấu đi. Nhưng không có nghĩa là mọi chuyện không thể thay đổi được.

“Tôi chưa bao giờ thấy một chế độ độc tài nào như thế, thật ngột ngạt khi người dân của họ phải đối mặt với điều này trong thời hiện đại, trên mọi mặt và với quy mô lớn như vậy”, nghị sỹ Chris Smith (đảng Cộng hòa, bang New Jersey), đồng Chủ tịch của CECC, nói.

Ông kêu gọi chính quyền Trump, Liên Hợp Quốc (LHQ) và cộng đồng quốc tế có những hành động cứng rắn để ngăn chặn “quỹ đạo tiếp tục đi xuống” của nhân quyền ở Trung Quốc.

“Trung Quốc đang trong một cuộc đua về đáy với Triều Tiên về vấn đề nhân quyền”, ông Smith nói.

Chủ tịch CECC – thượng nghị sỹ Marco Rubio (đại diện bang Florida), và ông Smith đã có một số đề xuất cụ thể về cách thế giới có thể mang lại sự thay đổi cho vấn đề này, bao gồm việc kêu gọi Ủy ban Olympic quốc tế xem xét lại quyết định trao quyền tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022 cho Trung Quốc.

Trong một lá thư chung gửi tới Giám đốc FBI Christopher Wray vào ngày 10/10, các nghị sỹ Rubio và Smith đã yêu cầu FBI điều tra các cáo buộc đe dọa chống lại cộng đồng người Mỹ gốc Duy Ngô Nhĩ và rộng hơn là cộng đồng người Mỹ gốc Hoa ở Hoa Kỳ.

Hai nghị sỹ cũng tiết lộ một dự luật, gọi là “Đạo luật Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ Tân Cương năm 2018”, với nội dung lên án cuộc đàn áp của Trung Quốc ở Tân Cương, và kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ xem xét đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Bắc Kinh tham gia vào cuộc đàn áp.

Nhìn chung, cả hai nghị sỹ đã thúc giục Hoa Kỳ áp dụng cách tiếp cận với quy mô “toàn bộ chính phủ” để đối phó với vấn nạn nhân quyền ở Trung Quốc. Ông Smith cho rằng Hoa Kỳ nên đưa quyền con người vào các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc cũng như mọi khía cạnh trong đối sách của Hoa Kỳ.

Báo cáo mô tả những diễn biến quan trọng về nhân quyền tại Trung Quốc trong năm 2018:

  1. Một cuộc đàn áp chưa từng có đối với các dân tộc thiểu số ở khu tự trị Tân Cương.
  2. Sự gia tăng đáng kể quyền kiểm soát của Đảng đối với chính phủ cũng như kinh tế và xã hội.
  3. Tăng cường sử dụng công nghệ như một công cụ đàn áp.

Báo cáo kêu gọi Nghị viện Hoa Kỳ và chính quyền Trump nhấn mạnh với chính phủ Trung Quốc về quyền tự do tín ngưỡng, bao gồm các quyền tự do thực hành đức tin của Phật tử, Đạo giáo, Công giáo, các học viên Pháp Luân Công, và người Hồi giáo.

videoinfo__video3.dkn.news||__

Bản báo cáo mô tả cuộc đàn áp đang diễn ra đối với học viên Pháp Luân Công: “Ủy ban đã lưu ý các báo cáo về việc tiếp tục đàn áp các học viên Pháp Luân Công, bằng cách quấy rối, tùy ý giam giữ, và truy tố. Các tổ chức quốc tế tiếp tục bày tỏ lo ngại về các báo cáo cho biết nội tạng của các tù nhân bị giam giữ, bao gồm cả các học viên Pháp Luân Công, đã được sử dụng trong nhiều hoạt động cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc.

“Các chuyên gia y tế và các tổ chức vận động quốc tế phản bác tuyên bố của các quan chức y tế Trung Quốc rằng các hệ thống thu mua nội tạng [ở Trung Quốc] đã được cải cách, tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, trích dẫn những nghi ngại đạo đức về nguồn tạng, do thời gian chờ đợi ngắn cho mỗi ca cấy ghép nội tạng và những bất đồng trong dữ liệu cấy ghép nội tạng”.

Báo cáo cũng ghi nhận tình trạng đàn áp đang diễn ra đối với các nhà báo.

“Chính phủ Trung Quốc vẫn là một trong những nhà tù tồi tệ nhất của các nhà báo, ước tính số người bị giam giữ hoặc cầm tù, liên quan đến các bài báo của họ, dao động từ 41 đến hơn 50 người, bao gồm cả những người sáng lập trang web giám sát nhân quyền và nhà báo công dân”, báo cáo viết.

Danh sách các khuyến nghị của báo cáo bao gồm: Ủng hộ các tù nhân chính trị, đưa quyền con người vào các quan hệ song phương, ưu tiên có đi có lại, tập trung vào luật pháp thương mại, bắt giữ các quan chức chịu trách nhiệm lạm dụng, thúc đẩy tự do Internet, chống lại thông tin ngoại lai, giúp giải quyết vấn đề “Cô gái bị mất tích”, ưu tiên ngoại giao tự do tôn giáo, giải quyết các hành vi lạm dụng trong khu tự trị Tân Cương, cải thiện quyền kiểm soát xuất khẩu, nhắc lại quan tâm của Mỹ tại Hồng Kông, mở rộng nhiệm vụ của Đạo luật Đăng ký đại lý nước ngoài để bảo vệ xã hội dân sự khỏi các hoạt động ảnh hưởng chính trị và thúc đẩy đối thoại về Tây Tạng.

Ông Smith cho hay, Hoa Kỳ hiện có các công cụ như Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Toàn cầu Magnitsky, để bắt các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền của họ. Thế giới nên học hỏi từ những hành động quốc tế thống nhất trong cuộc săn lùng tội phạm Đức Quốc xã, ông Smith nói, khi mà thợ săn tội phạm Đức Quốc xã trải rộng toàn cầu dưới danh nghĩa của công lý.

“Mỹ hy vọng [vấn đề] thương mại và cam kết sẽ khuyến khích Bắc Kinh cởi mở hơn. Nhưng điều đó đã không xảy ra”, các nghị sỹ Rubio và Smith viết trong một bình luận được xuất bản trên tờ The Wall Street Journal.

“Chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc đã trở nên chuyên quyền hơn về chính trị bản địa, vụ lợi hơn trong chính sách thương mại và kinh tế, ngày càng bác bỏ các tiêu chuẩn quốc tế, và kiên quyết hơn trong việc truyền bá mô hình lãnh đạo độc tài trên toàn cầu”.

Vào tháng 8, Rubio, Smith và 15 nhà lập pháp khác đã viết thư gửi cho Ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt Magnitsky đối với Bí thư Đảng Cộng sản Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo) của Khu tự trị Tân Cương, người lãnh đạo cuộc đàn áp khắc nghiệt đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Trung Dung