Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mexico, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã mở một văn phòng đặc biệt cho các trẻ em bị chia tách khỏi gia đình di cư.  

Theo hãng tin RIA Novosti, một cuộc họp giữa Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirsten Nielsen và các bộ trưởng ngoại giao Mexico, Guatemala, Honduras, và Thứ trưởng Ngoại giao El Salvador về vấn đề di cư đã diễn ra ở thủ đô Guatemala vào ngày 10/7.

“Cuộc họp trên đề cập tới việc khai trương một văn phòng di trú để theo dõi các vấn đề di cư, thiết lập các cuộc hội đàm và thành lập các nhóm phụ trách để trao đổi thông tin phục vụ người di cư”, báo cáo của chính quyền Mexico cho hay.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết: “Tách trẻ em khỏi cha mẹ chúng là hành vi độc ác và vô nhân đạo. Chúng ta cần phải đưa ra giải pháp cụ thể để tránh lặp lại điều này và giúp các trẻ em sớm đoàn tụ với gia đình”.

Trước đó, tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirsten Nielsen đã tuyên bố rằng, họ sẽ đấu tranh chống lại các tổ chức tội phạm có liên quan đến việc cung cấp người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ.

Sau khi chính sách “Không khoan nhượng” (Zero-tolerance) với người di cư được áp dụng vào tháng 4, Mỹ đã bắt giữ các gia đình vượt biên bất hợp pháp. Người lớn được gửi đến các khu cách ly và trẻ em được giữ lại các khu vực đặc biệt vì chúng không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Mỹ mở văn phòng chuyên trách vấn đề trẻ di cư bị tách khỏi gia đình
Trẻ em bị tách khỏi cha mẹ nhập cư bất hợp pháp tại một khu vực lều trại đặc biệt ở Tornillo, Texas (Mỹ) ngày 19/6. (Ảnh: Reuters)

Vấn đề trên gặp phải nhiều tranh cãi. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh chấm dứt việc chia tách các gia đình di cư, trong đó nêu rõ các cơ quan thực thi pháp luật không bắt giữ cả gia đình nếu điều đó ảnh hưởng đến đứa trẻ.

Hồng Hạnh