Chính quyền Trump hôm thứ Ba (21/8) đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với các công ty Nga bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm thương mại đối với Triều Tiên và vi phạm luật pháp Hoa Kỳ khi hợp tác với các cơ quan tình báo của Moscow.

Theo Nhật báo Phố Wall (WSJ), Bộ Tài chính Mỹ cho biết các công ty Nga đang hoạt động ở khu vực phía Đông của thành phố Vladivostok (Nga), gồm Công ty trách nhiệm hữu hạn Logistics Hàng hải Primorye và Công ty Vận tải Gudzon, đã giúp Bình Nhưỡng đối phó với lệnh cấm buốn bán dầu của Liên Hiệp Quốc. Trong một diễn biến khác, Bộ Tài chính Mỹ thông tin rằng hai người Nga, làm việc cho công ty Vela-Marine Ltd. và Lacno SRO, đã vi phạm pháp luật Hoa Kỳ khi giúp công ty Divetechnoservices của Nga mua hàng hóa và dịch vụ cho Cơ quan an ninh liên bang Nga.

“Bộ Tài chính đang sử dụng các biện pháp để hạn chế Nga né tránh các lệnh trừng phạt của chúng tôi”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin nói. “Hành động [của chúng tôi] hôm nay đối với những kẻ lừa đảo này là rất quan trọng, nó nhằm giúp công chúng có thể thấy được các chiến thuật được thực hiện bởi những thế lực nước ngoài và những kẻ lừa đảo này đã bị chặn ra khỏi hệ thống tài chính của Hoa Kỳ”.

WSJ cho hay, Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ và các công ty Nga có liên quan chưa trả lời các yêu cầu bình luận.

Ngoài việc bị ảnh hưởng về mặt chính trị, các cá nhân và công ty của Nga chịu lệnh trừng phạt sẽ bị cấm hoạt động ở thị trường Mỹ và hạn chế các hoạt động tài chính cũng như hợp tác với nước ngoài.

Kha Đạt

Từ Khóa: