Các nhà lập pháp Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với các đồng minh truyền thống của Mỹ, trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục đưa ra những chính sách đối ngoại táo bạo hơn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo Washington Examiner, mối lo ngại này trở nên nổi cộm gần đây khi tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đình chỉ việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc.

Trước khi ông Moon lên nắm quyền, giới chức Mỹ – Hàn đều nhất trí rằng THAAD là điều cần thiết để chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên, bất chấp sự phản đối kịch liệt và các biện pháp trừng phạt về kinh tế của Trung Quốc đối với Hàn Quốc.

Quyết định của ông Moon đã khiến một số nhà lãnh đạo Hoa Kỳ lo ngại. Phó thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện, ông Dick Durbin (Đảng Dân chủ, bang Illinois) nói với Washington Examiner: “Tôi hy vọng là tôi sai, nhưng tôi lo ông [Moon] nghĩ rằng Hàn Quốc có cơ hội tốt hơn khi hợp tác với Trung Quốc để kiềm chế Triều Tiên hơn là hợp tác với Hoa Kỳ”.

Nếu sự việc đúng như ông Durbin lo ngại, đó sẽ là một bước lùi trong mối quan hệ đồng minh chặt chẽ giữa Mỹ và Hàn Quốc. Philippines, một đồng minh truyền thống khác của Mỹ, năm ngoái đã chuyển hướng hợp tác thân cận hơn với Trung Quốc sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức vào năm ngoái.

“Trung Quốc sẽ có quyền lực nặng ký”, theo ông Ted Yoho (Đảng Cộng hòa, bang Florida), chủ tịch tiểu ban châu Á – Thái Bình Dương của Ủy ban Đối ngoại. Ông Yoho nói “Trung Quốc sẽ muốn các nước này làm theo những gì Trung Quốc nói và tôi nghĩ ông Durbin đúng khi nhận thấy ông Moon đang làm việc đó … Ông ta đang cố gắng xoa dịu chính phủ Trung Quốc và chúng tôi biết họ sẽ chơi như thế nào. Họ sẽ chơi rất không tốt.”

Một số nghị sỹ khác không đồng ý với quan điểm của ông Durbin nhưng thừa nhận đó là một khả năng có thể xảy ra.

“Tôi không thấy ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực nào làm giảm đáng kể vai trò của chúng ta”, theo ông Mark Meadows, một Đảng viên của Đảng Cộng hòa từ Bắc Carolina, cũng là thành viên Ủy ban Ngoại giao.

“Tôi không nghĩ là tôi đồng ý với phân tích bi quan của ông Dick Durbin, nhưng nó là một khả năng. Tôi không nói là nó không có giá trị. Tôi chỉ nói rằng vào thời điểm này nó chưa đến nỗi nào.”

Để ứng phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, Mỹ cần tăng cường vai trò của mình tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, một số nghị sỹ nhận định.

Ông Yoho ca ngợi việc Tổng thống Trump cử tàu chiến tiến hành diễn tập tự do hàng hải ở Biển Đông để thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. “Đó là điều mà lẽ ra lúc nào chúng ta cũng cần phải làm”, ông nói với Washington Examiner.

Ông Yoho cho rằng các nước như Philippines có thể do dự trong việc phản đối hành động gây hấn của Trung Quốc “trong ngắn hạn” – “6 tháng đến một năm” – nhưng xu hướng đó có thể bị đảo ngược bởi các hoạt động tự do hàng hải và những thỏa thuận kinh tế với các nước châu Á – Thái Bình Dương.

“Khi chúng ta càng làm những hoạt động đó, nó sẽ củng cố mức độ đáng tin cậy của chúng ta, và khi chúng ta xây dựng được lòng tin, các nước này sẽ nói: ‘họ đã trở lại’ “, ông Yoho nói.

Nếu điều đó không thành công, và Trung Quốc sẽ chiếm ưu thế trong khu vực, họ sẽ sẵn sàng cho một cuộc xung đột quân sự với một người bạn khác của Mỹ – Đài Loan. “Nếu bạn nhìn vào những gì Trung Quốc đang làm gì ở Biển Đông … họ đang đấm bốc Đài Loan”, ông Yoho cảnh báo. “Họ chắc chắn đang chuẩn bị cho [một cuộc xung đột].”

Thu Phương

Xem thêm: Tổng thống Trump có thể buộc chính quyền Trung Quốc nhận tội diệt chủng?