Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bày tỏ sự lo ngại sau khi cảnh sát Hồng Kông bắt giữ hai nhà hoạt động dân chủ và một nhân vật có nhiều ảnh hưởng trong giới truyền thông của hòn đảo, triệu phú Jimmy Lai, người thường có những phản biện thẳng thắn đối với các chính sách của Bắc Kinh.

“Chúng tôi lo ngại đối với vụ bắt giữ doanh nhân và nhà báo nổi tiếng Hồng Kông, Jimmy Lai, cùng hai nhà hoạt động kỳ cựu đấu tranh cho tự do và dân chủ [ở Hồng Kông]”, bà Morgan Ortagus, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói hôm thứ Sáu (28/2).

“Chúng tôi hy vọng chính quyền Hồng Kông không vận dụng pháp luật một cách có tính toán cho các mục đích chính trị, và xử lý các vụ việc một cách công bằng và minh bạch”, bà Ortagus nói thêm.

Bà Ortagus cũng kêu gọi chính quyền đặc khu tạo điều kiện cho luật pháp Hồng Kông vẫn tiếp tục bảo vệ quyền tự do ngôn luận và biểu tình, cũng như người dân của hòn đảo vẫn được thực hiện các quyền này.

Các nhà chức trách ở hòn đảo từng là thuộc địa của Anh đã bắt giữ hơn 7.000 người có liên quan đến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, nhiều người trong đó bị khép tội danh bạo loạn và như vậy có thể khiến họ phải đối mặt với án tù lên tới 10 năm.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người biểu tình Hồng Kông vẫn còn đang bị giam giữ.

“Việc bắt giữ ba người này là hành động thái quá”, ông Chris Patten, thống đốc người Anh cuối cùng của Hồng Kông, nói, và cho biết thêm rằng ông không nghi ngờ gì về việc chính quyền Hồng Kông đã hành động theo chỉ thị của Bắc Kinh.

“Quyết định [bắt giữ] này sẽ gửi một thông điệp khác đến thế giới rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang có ý định bóp nghẹt tiêu chuẩn sống và tự do ở Hồng Kông”, ông Patt Patten nói.

Các nhóm nhân quyền cho biết, ông Jimmy Lai, và hai nhà hoạt động dân chủ kỳ cựu ở Hồng Kông là Lee Cheuk-yan và Yeung Sum, đã bị bắt hôm thứ Sáu (28/2) với cáo buộc tham gia tụ tập bất hợp pháp.

Jimmy Lai là một triệu phú ở Hồng Kông, ông đã đóng góp tài chính cho phong trào dân chủ của hòn đảo và là mục tiêu chỉ trích của truyền thông Trung Quốc đại lục. Ông Lai cũng từng bị bắt vào năm 2014 vì không thực hiện theo yêu cầu của chính quyền đặc khu đóng cửa một trang web của ông đăng tải các bài viết có nội dung ủng hộ phong trào đấu tranh cho dân chủ.

Theo Reuters
Lục Du dịch và biên tập