Phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) chỉ trích hội đồng nhân quyền phụ nữ LHQ khi cáo buộc Mỹ hạn chế quyền tiếp cận phá thai trong đại dịch, trong khi hoàn toàn phớt lờ nạn cưỡng bức phá thai của ĐCSTQ.

“Đây là một hành vi phá hoại đối với hệ thống nhân quyền và các nguyên tắc sáng lập của Liên Hợp Quốc”, phái đoàn Hoa Kỳ phản hồi, đồng thời nhắc nhở Hội đồng quyền phụ nữ về những vi phạm nhân quyền trong hoạt động cưỡng bức phá thai của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tờ The Washington Free Beacon đưa tin ngày 3/9.

Bức thư được phái bộ Hoa Kỳ gửi tới Hội đồng LHQ có đoạn:

“ĐCSTQ hiện đang dẫn đầu trong việc cưỡng bức phá thai, cưỡng bức triệt sản và cưỡng bức kiểm soát sinh sản ở Tân Cương. Đây chính là những vi phạm nhân quyền thực sự, liên quan đến hàng triệu phụ nữ, trẻ em gái và sức khỏe của họ, trên quy mô công nghiệp, nhằm vào một nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo dễ bị tổn thương”.

Phái đoàn Mỹ cũng trích dẫn một tuyên bố của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ban hành ngày 1/6/2020, về việc không có luật nào về “quyền phá thai” của tổ chức này. 

Liên Hiệp Quốc “không thúc đẩy, càng không áp đặt việc phá thai đối với bất kỳ ai, và cũng không có ý định làm như vậy”, ông Guterres viết dựa theo Hiến chương LHQ, lưu ý rằng đây là vấn đề thuộc thẩm quyền nội bộ của từng quốc gia.

Phái đoàn Mỹ cũng lưu ý việc LHQ đã duy trì sự im lặng trước những hành vi vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ, trong khi lại có thời gian đó để can thiệp vào các công việc nội bộ của Hoa Kỳ.

Sức ảnh hưởng của ĐCSTQ tại Liên Hợp Quốc gây bất ổn cộng đồng quốc tế

Một số đại diện của ĐCSTQ đã được bổ nhiệm vào một hội đồng của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, bất chấp hồ sơ vi phạm nhân quyền mang tính hệ thống và phản ứng tắc trách của Trung Quốc trước đại dịch virus corona vốn bắt nguồn ở Vũ hán và đang tiếp tục gây thảm họa trên toàn cầu. 

Động thái này đã hứng chỉ trích từ giám đốc điều hành U.N. Watch, cơ quan giám sát LHQ có trụ sở tại Geneva, ông Hillel Neuer, cùng những người khác.

“Không đùa đâu: Trung Quốc có ghế trong hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc, nơi họ sẽ giúp chọn ra các nhân viên giám sát tiếp theo đối với tự do ngôn luận, các vụ mất tích cưỡng chế và bắt giam tùy tiện. Điều đó chẳng khác nào để một kẻ đốt nhà làm trưởng đội cứu hỏa thành phố”, giám đốc UN Watch viết trên Twitter.

Hoa Kỳ đã rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào năm 2018. Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc khi đó là bà Nikki Haley cho biết, sự tận tâm của nước Mỹ “không thể cho phép chúng tôi tiếp tục trở thành một phần của một tổ chức ích kỷ và đạo đức giả đang nhạo báng nhân quyền”.

“Trung Quốc hôm thứ Tư đã được bổ nhiệm vào một hội đồng của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, nơi họ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chọn các nhà điều tra nhân quyền của thế giới — bao gồm các cơ quan giám sát toàn cầu về tự do ngôn luận, sức khỏe, các vụ mất tích cưỡng chế và bắt giam tùy tiện”. “Chuyện này có thể là thật sao!”, bà Haley viết trên Twitter.

Theo BL
Hương Thảo biên dịch