Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 1/7 khẳng định, ông tin tưởng Triều Tiên sẽ hoàn tất dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân trong 1 năm.  

CBS dẫn lời ông Bolton cho biết, Washington đã thiết lập chương trình giải trừ vũ khí của Triều Tiên trên quy mô lớn, bao gồm vũ khí hóa học, sinh học, hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo. Ông Bolton tin tưởng, quá trình này có thể hoàn tất trong vòng 1 năm nếu Triều Tiên nghiêm túc và hợp tác theo những gì đã cam kết.

“Nếu quyết định chiến lược được ban hành và họ tỏ ra hợp tác thì chúng ta có thể xúc tiến nhanh hơn. Về cơ bản, chúng ta sẽ có thể xóa bỏ phần lớn chương trình (vũ khí hạt nhân) của họ trong 1 năm”, ông Bolton phát biểu.

Ông Bolton cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ sớm thảo luận kế hoạch trên với Triều Tiên. Trước đó, Financial Times từng đưa tin ông Pompeo dự định tới Triều Tiên trong tuần này để nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ không xác nhận kế hoạch công du nào của ông Pompeo.

Một số chuyên gia tỏ ra hoài nghi trước bình luận lạc quan của ông Bolton và cho rằng quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên cần nhiều thời gian hơn thế. Nhà khoa học hạt nhân, Giáo sư tại Đại học Stanford Siegfried Hecker dự đoán quá trình tháo dỡ và dọn dẹp đáng kể bãi thử hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên có thể mất tới 10 năm.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Hàn Quốc ngày 1/7 đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim đã gặp gỡ phái đoàn Triều Tiên tại Khu Phi quân sự liên Triều (DMZ). Nội dung cuộc thảo luận nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Triều Tiên sắp tới của Ngoại trưởng Pompeo.

Đến nay, tình báo Mỹ vẫn không chắc chắn về số đầu đạn hạt nhân mà Triều Tiên sở hữu. Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) ước tính con số này có thể lên tới 50, trong khi các cơ quan khác cho rằng Bình Nhưỡng đang chôn giấu nhiều đầu đạn trong các hang động và cơ sở dưới lòng đất trên khắp cả nước.

Thu Hương