Hoa Kỳ hôm thứ Bảy (22/2) đã đưa ra khuyến nghị du lịch đối với Hàn Quốc, kêu gọi du khách thận trọng trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 ở nước này đang tăng lên.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trên trang web của bộ rằng khuyến nghị du lịch đã được nâng mức từ cấp 1 lên cấp 2, trong đó kêu gọi thực hiện “tăng cường thận trọng” so với “biện pháp phòng ngừa thông thường”.

Mức 3 có nghĩa là “xem xét lại du lịch”, trong khi mức 4 cao nhất có nghĩa là “không đi du lịch”.

Biện pháp này được đưa ra sau khi Hàn Quốc báo cáo 556 trường hợp đã xác nhận nhiễm virus COVID-19, trong đó có 4 ca tử vong.

Bộ này cho biết, đặc biệt là người cao tuổi và những người có bệnh mãn tính, nên xem xét hoãn chuyến đi tới Hàn Quốc vì họ có thể gặp nguy cơ “mắc bệnh nghiêm trọng” cao hơn.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Hoa Kỳ) – cũng đã ban hành một thông báo sức khỏe cấp 2, đề nghị “các biện pháp phòng ngừa nâng cao” khi đi tới Hàn Quốc.

Số ca nhiễm mới theo ngày ở Hàn Quốc (nguồn: twitter.com/jodigraphics15).

Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố cả Daegu, với dân số 2,5 triệu người và huyện Cheongdo (dân số khoảng 43.000 người) là “khu chăm sóc đặc biệt” do số ca nhiễm virus Corona chủng mới gia tăng.

Trong tổng số ca nhiễm toàn quốc, gần một nửa có liên quan đến cụ bà 61 tuổi, thành viên giáo phái Shincheonji, được gọi là “Bệnh nhân số 31”.

“Bệnh nhân số 31” này bị sốt hôm 10/2 nhưng đã hai lần từ chối xét nghiệm và đã tham dự ít nhất 4 lễ cầu nguyện tại nhà thờ của Shincheonji rồi sau đó được chẩn đoán nhiễm COVID-19, theo Yonhap.

Tổng số người đang được kiểm tra và cách ly đã lên tới 6.039 vào ngày 23/2, theo KCDC. Cả nước đã xét nghiệm tổng cộng 22.633 trường hợp nghi ngờ, với 16.038 xét nghiệm âm tính.

Trong tổng số gần 50.000 lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, có hơn 1.000 người đang ở tâm dịch Daegu, theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao Động-Thương Binh-Xã Hội.

Một số du học sinh Việt Nam ở Đại học Suseong tại thành phố Daegu cho biết ban giám hiệu nhà trường đang cân nhắc cho sinh viên Việt Nam về nước để tránh dịch bệnh.