Mỹ không bắt được tín hiệu nào từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và đang theo dõi sát sao các báo cáo về sức khỏe của ông ta, hãng Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Tư (29/4).

Đồng thời Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm, có nguy cơ “đói kém thật sự” tại Triều Tiên giữa bối cảnh virus Vũ Hán đang hoành hành khắp nơi trên thế giới.

Truyền thông Triều Tiên đã không đưa tin về chỗ ở của Kim kể từ khi ông chủ trì một cuộc họp vào ngày 11/4, gây ra những đồn đoán về sức khỏe của ông ta và dấy lên những lo ngại về sự bất ổn của quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân có thể ảnh hưởng tới các nước Bắc Á khác cũng như Hoa Kỳ.

“Chúng tôi không thấy ông ta. Chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào để đưa ra vào ngày hôm nay, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ”, ông Pompeo nói với hãng Fox News sau khi được hỏi về các tin tức mâu thuẫn về sức khỏe của Kim Jong Un.

Ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ cũng đang giám sát tình hình ở Triều Tiên, quốc gia có biên giới với Trung Quốc, trong bối cảnh những rủi ro hiện hữu từ dịch virus corona.

“Có một nguy cơ thực sự là sẽ có một nạn đói, thiếu hụt lương thực, cũng ngay bên trong Triều Tiên”, ông bổ sung. “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ từng vấn đề một, vì chúng có tác động thực sự tới nhiệm vụ của chúng tôi đã đề ra, nhằm mục đích tối hậu là phi hạt nhân hóa Triều Tiên”.

Ông Pompeo không nói rõ về nguy cơ sẽ xảy ra nạn đói ở Triều Tiên như thế nào, tuy nhiên hãng Reuters dẫn tin từ hai nguồn tin cho biết, một phái đoàn kinh tế của Triều Tiên đã có mặt tại Bắc Kinh trong tuần này để thảo luận về vấn đề cung cấp thực phẩm và thương mại, do sự bùng phát của virus Vũ Hán đã làm gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung cấp thực phẩm của Triều Tiên.

Các quan chức Hàn Quốc và Hoa Kỳ cho rằng Kim có thể ở tại khu nghỉ mát ven biển Wonsan của Triều Tiên nhằm tránh bị phơi nhiễm với virus corona chủng mới, và đã tỏ thái độ hoài nghi về các tin tức truyền thông rằng ông ta có thể bị một số căn bệnh nghiêm trọng.

Tuy nhiên, họ cũng thận trọng lưu ý rằng, sức khỏe của Kim cũng như địa điểm của ông ta là những bí mật được canh gác cẩn mật và đòi hỏi thông tin đáng tin cậy, là những điều khó mà thu thập được từ Triều Tiên.