Ngày 6/10, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.  

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cam kết sẽ đề cập tới vấn đề những công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ 4 trong năm nay.

“Chúng ta sẽ có quan điểm hợp tác, thống nhất về cách thức tiến hành và những điều cần thiết nhằm thực hiện phi hạt nhân hóa thành công trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi cũng sẽ đề cập tới vấn đề các công dân bị bắt cóc”, ông Pompeo phát biểu trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo ngày 6/10.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết Mỹ và Nhật Bản sắp đạt được thỏa thuận thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump cùng ông Abe thảo luận về vấn đề này tại New York hồi tháng trước.

Mặc dù Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa trên bán đảo, Nhật Bản – với tư cách là đồng minh then chốt của Washington tại châu Á, vẫn coi Bình Nhưỡng là mối đe dọa nghiêm trọng. Tokyo đang đẩy mạnh kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis Ashore, có khả năng bắn hạ các mục tiêu từ vũ trụ.

Nhật Bản đã nhiều lần yêu cầu Triều Tiên trao trả những công dân nước này bị bắt cóc hiện còn sống sót trước khi xem xét vấn đề bình thường hóa quan hệ 2 nước.

Ông Pompeo sẽ có cuộc gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng ngày 7/10. Sau khi rời Bình Nhưỡng, ông Pompeo sẽ có chuyến thăm Seoul và Bắc Kinh trước khi quay trở về Mỹ.

Ông Pompeo cho biết mục đích chuyến thăm Bình Nhưỡng lần này nhằm đảm bảo hiểu rõ những gì mỗi bên đang cố gắng đạt được. Ông cũng bày tỏ hy vọng đạt được thống nhất về thời gian và địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ gần đây cũng nhấn mạnh các lệnh trừng phạt quốc tế lên Triều Tiên cần được duy trì cho tới khi nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: