Trung Quốc sẽ không thể bỏ qua “cuộc kháng chiến đa phương” từ Hoa Kỳ và các đồng minh chống lại việc Bắc Kinh quân sự hóa ở Biển Đông, theo một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình NHK ở Tokyo, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, ông David Stilwell nói: “Chúng tôi mạnh mẽ nhất khi chúng tôi phối hợp với các đồng minh có cùng chí hướng và những người khác”, tờ Philstar trích dẫn, “Và khi có nhiều hơn một quốc gia đẩy lùi và chống lại những điều này, thì Trung Quốc không thể phớt lờ sự phản kháng đa phương, điều này đã được chứng minh rất hiệu quả trong quá khứ”.

Sau phỏng vấn ở Nhật, ông Stilwell bay tới Manila dự sự kiện Đối thoại Chiến lược Song phương Mỹ – Philippines lần thứ 8.

“Chúng tôi mạnh mẽ nhất khi chúng tôi phối hợp với các đồng minh có cùng chí hướng và những người khác”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell trong một cuộc phỏng vấn với NHK tại Tokyo trước khi ông bay tới Manila cho Đối thoại Chiến lược Song phương Mỹ – Phi lần thứ 8. Cuộc đối thoại kéo dài hai ngày, kết thúc trong thứ Ba. (Ảnh: AFP)

Cuộc phỏng vấn ông Still diễn ra vào kỷ niệm lần thứ ba ngày Philippines giành chiến thắng trong vụ kiện pháp lý chống lại Trung Quốc trước Tòa án Trọng tài Thường trực trụ sở tại The Hague.

Trong phán quyết của mình, Tòa Trọng tài đã vô hiệu hóa yêu sách của Trung Quốc về mở rộng Biển Đông và duy trì các quyền lợi hàng hải của Philippines.

Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ không tuân thủ phán quyết, gọi đó “đơn thuần chỉ là một mảnh giấy”. Còn Hoa Kỳ nhấn mạnh quyết định của Tòa là “quyết định cuối cùng” và “ràng buộc pháp lý”.

Ông Stilwell, cũng đã tới thăm Thái Lan và Hàn Quốc trước khi tới Manila, ông cũng nói về những lo ngại của Liên Hợp quốc về vụ tranh chấp hàng hải đang hoành hành ở Biển Đông. Cơ quan quốc tế cũng đã kêu gọi các bên liên quan không hành động đơn phương.

Ông Stilwell cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Nhật Bản thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Trước đó, Washington đã gọi các cuộc thử nghiệm tên lửa của Trung Quốc là một cuộc khiêu khích và “không phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế”. Trung Quốc tuyên bố “các bài tập trận bắn súng’ gần khu vực Hải Nam “không có ý định đe dọa” các nước láng giềng nhỏ hơn cùng yêu sách trên các khu vực ở Biển Đông.