New York Daily News dẫn lời các quan chức Texas, Mỹ, (18/7) cho biết, trong quá trình xây dựng khu Học chánh Độc lập Fort Bend ở Sugar Land, họ đã khai quật được 94 hài cốt của các tù nhân người Mỹ gốc Phi bị chôn vùi trong khoảng năm 1878 -1910.

Nhà khảo cổ học Katrina Banks Whiteley cho biết, trong số những hài cốt tìm thấy có 1 bộ của nữ còn lại là nam giới. Họ nằm trong độ tuổi từ 14-70.

Ngoài ra, nhiều chuỗi dây xích và hiện vật khác cũng được tìm thấy tại các địa điểm gần Sugar Land.

Giám đốc dự án khảo cổ Regien Clark nói với kênh truyền hình KHOU: “Một trong số những chuỗi dây này, đặc biệt là những chuỗi có trước cuộc cách mạng công nghiệp, bên trên có khớp xoay, có thể được dùng để xích một nhóm các tù nhân phải lao động khổ sai”.

Mỹ khai quật gần 100 hài cốt của nô lệ da đen
Nhiều dây xích và hiện vật khác được tìm thấy. (Ảnh: New York Daily News)

Theo ông Clark, khu vực mà họ phát hiện gần 100 bộ hài cốt này trước đó được gọi là “Địa ngục trên sông Brazos (Texas)”. Những người nô lệ bị bắt và giam giữ tại đây. Trong khoảng năm 1866 – 1912, có hơn 3.500 tù đã thiệt mạng.

Hệ thống nhà tù giam giữ những người Mỹ gốc Phi ở Texas đã bị cấm hoạt động vào năm 1910. Hiện không rõ các tù nhân đã chết như thế nào.

Nhà sử học Reginald Moore cho rằng, có thể những tù nhân da đen này bị vùi lấp trong các nghĩa trang không được đánh dấu trước đây. Ông muốn chôn cất những hài cốt này tại một nghĩa trang gần đó mà ông trông nom.

“Chúng tôi đang cố gắng nhìn về phía trước một cách tích cực, làm lễ tưởng niệm cho họ, đưa họ vào một bảo tàng chung và công nhận họ”, ông Moore nói với KHOU.

Theo các chuyên gia, có thể còn nhiều nghĩa trang tương tự như vậy tồn tại.

Bạch Dương

Từ Khóa: