Hoa Kỳ trong hôm thứ Bảy (20/7) đã bày tỏ lo ngại về các báo cáo nói Trung Quốc đang cản trở các hoạt động dầu khí của các quốc gia khác ở Biển Đông, và buộc tội hành động của Bắc Kinh như một kẻ bắt nạt.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết những hành động như vậy của Trung Quốc đe dọa hòa bình và an ninh khu vực. Họ nói rằng những hành vi này đã đặc biệt can thiệp vào hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam, bản tin hôm 21/7 của Agence France-Presse (AFP) cho hay.

AFP trích dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus: “Như Ngoại trưởng Pompeo đã lưu ý hồi đầu năm nay, ‘bằng cách ngăn chặn sự phát triển ở Biển Đông thông qua các biện pháp cưỡng chế, Trung Quốc ngăn chặn các thành viên Asean tiếp cận hơn 2,5 nghìn tỷ đô la dự trữ năng lượng có thể phục hồi'”.

Việt Nam và Trung Quốc từ lâu đã bị khóa chặt trong một bất đồng hàng hải đối với vùng biển giàu tài nguyên ở Biển Đông. Nhưng Trung Quốc tuyên bố gần như tất cả.

Tuy nhiên cộng đồng quốc tế chủ yếu đứng về phía các bên yêu sách chủ quyền khác gồm Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia, Đài Loan và Brunei – với lý do tầm quan trọng của tự do hàng hải ở khu vực này. 

“Trung Quốc cải tạo và quân sự hóa các tiền đồn đang tranh chấp ở Biển Đông, cùng với những nỗ lực khác nhằm khẳng định các yêu sách Biển Đông bất hợp pháp, bao gồm cả việc sử dụng dân quân hàng hải để dọa dẫm, ép buộc và đe dọa các quốc gia khác, phá hoại hòa bình và an ninh của khu vực”, theo tuyên bố của Hoa Kỳ.

“Hoa Kỳ kiên quyết phản đối sự ép buộc và hăm dọa bởi bất kỳ bên yêu sách nào để nhằm khẳng định các yêu sách lãnh thổ và hàng hải”, bà Ortagus nói thêm, “Trung Quốc nên ngừng các hành vi bắt nạt và kiềm chế không tham gia vào loại hoạt động khiêu khích và gây bất ổn này”.

Từ Khóa: