Hoa Kỳ trong thứ Năm (25/7) đã kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích, sau khi Bình Nhưỡng bắn thử hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới, theo Nikkei.

Hoa Kỳ cho biết họ vẫn hy vọng sẽ nối lại các cuộc đàm phán cấp độ chuyên gia về phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus nói, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tới Thái Lan, Úc, và Micronesia từ 30/7 – 6/8, nhưng không thông báo về ngày diễn ra cuộc họp với Triều Tiên.

Bà Ortagus từ chối bình luận khi được hỏi về một nguồn tin ngoại giao nói rằng Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Ri Yong Ho đã hoãn chuyến đi của ông tới một diễn đàn an ninh khu vực ở Bangkok vào tuần tới. Trước đó đã có những suy đoán ông Ri có thể gặp ông Pompeo ở đó.

Vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên đã diễn ra, bất chấp cuộc gặp vào cuối tháng trước giữa lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại khu vực phi quân sự (DMZ) ngăn cách Hàn Quốc và Triều Tiên. Tại đây, họ đã đồng ý khôi phục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh thất bại hồi tháng Hai ở Việt Nam.

Bà Ortagus nói: “Điều chúng tôi đang hy vọng là sau chuyến thăm lịch sử giữa Tổng thống với Kim Jong Un… chúng tôi có thể tiếp tục hướng tới các cam kết đã tạo ra ở Việt Nam”.

Bà Ortagus nhấn mạnh, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Triều Tiên vẫn có hiệu lực khi đạt được mục tiêu chấm dứt vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Từ Khóa: