Phái viên hạt nhân hàng đầu Hàn Quốc Lee Do-hoon ngày 21/10 đã tới Mỹ để trao đổi các chính sách về Triều Tiên, theo thông báo của Bộ Ngoại giao nước này.

Ông Lee Do-hoon – người chịu trách nhiệm các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, sẽ đến thăm Washington D.C từ ngày 21-23/10 để gặp người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun, theo Yonhap.

Tại cuộc họp sắp tới, hai bên sẽ cùng nhau bàn thảo về những bước tiến trong đàm phán Mỹ – Triều, trong đó có các công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Hơn nữa, quan chức 2 nước cũng sẽ trao đổi quan điểm về việc Seoul muốn Washington miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với những dự án hợp tác liên Triều. Trước đó, Mỹ từng cảnh báo mọi tiến triển trong quan hệ hợp tác Hàn – Triều cần phải đi đôi với quá trình phi hạt nhân hóa.

Trong buổi họp báo trước khi sang Mỹ, ông Lee khẳng định, Bình Nhưỡng và Washington đang tiến hành nhiều cuộc đối thoại, và chuyến thăm này là cơ hội để ông lắng nghe kế hoạch từ Mỹ và tham vấn về cách thức nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa.

Phái viên Lee còn cho biết, vấn đề cần quan tâm về cuộc gặp gỡ giữa ông Stephen Biegun và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui là ở thời điểm diễn ra chứ không phải có diễn ra hay không.

Đầu tháng 10 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomep đã tới thăm Bình Nhưỡng lần thứ 4 để thúc đẩy việc đàm phán về tiến trình phi hạt nhân hóa. Ông Pompeo cũng hy vọng sẽ gặp gỡ người đồng cấp Triều Tiên vào tuần tới để thảo luận kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo.

Bạch Dương (Tổng hợp)