Ngày 19/10, Mỹ và Hàn Quốc thống nhất dừng cuộc tập trận chung Vigilant Ace vào năm nay, một phần trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana W. White nói Mỹ và Hàn Quốc quyết định dừng cuộc tập trận Vigilant Ace (Át chủ bài cẩn trọng) nhằm giúp “tiến trình ngoại giao với Triều Tiên có cơ hội được tiếp diễn”, theo Press TV.

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo ở Singapore.

Bộ trưởng 2 nước cũng cam kết “điều chỉnh các cuộc diễn tập để đảm bảo khả năng sẵn sàng tác chiến” của lực lượng quân sự.

Vigilant Ace là cuộc tập trận lớn thường niên của Mỹ – Hàn Quốc. Tháng 12/2017, Washington và Seoul đã huy động khoảng 230 máy bay chiến đấu và 12.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận này.

Bộ trưởng Mattis có chuyến công du tới Singapore để dự cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng các nước châu Á. Tại đây, ông đã có cuộc gặp chung với 2 người đồng cấp Hàn Quốc, Nhật Bản trước khi gặp riêng Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya.

my han quoc dung tap tran chung de thuc day tien trinh phi hat nhan hoa trieu tien
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có cuộc họp với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại Singapore. (Ảnh: Twitter)

Hồi tháng 6, Mỹ cũng hủy cuộc tập trận mang tên Freedom Guardian (Người bảo vệ Tự do) nhằm thể hiện thiện chí và đổi lấy việc Triều Tiên sẽ phá hủy các bãi thử tên lửa đạn đạo.

Trong diễn biến liên quan, một quan chức chính quyền cấp cao Mỹ cho biết cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng diễn ra vào đầu năm tới.

Cùng ngày 19/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng sẽ gặp người đồng cấp Triều Tiên trong vài tuần tới để tiếp tục lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh.

Thời điểm tổ chức hội nghị vẫn chưa được quyết định rõ ràng, song ông Pompeo cho biết sự kiện này sẽ diễn ra “trong tương lai gần”.

H.Đ (Tổng hợp)