Một nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang sống trong nỗi lo bị Mỹ và Hàn Quốc ám sát.

Ông Kim giờ thích di chuyển vào lúc rạng sáng, không đi bằng chiếc xe Mercedes-Benz 600 của mình mà chuyển sang những chiếc ô tô rẻ tiền hơn của cấp dưới, vì ông Kim lo sợ một cuộc không kích hoặc một hành động bí mật có thể kết liễu cuộc đời mình.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc báo cáo thông tin này trong một phiên họp quốc hội không công khai trước giới truyền thông, tờ nhật báo Korea Herald cho biết tiết lộ của nghị sĩ Lee Cheol-woo thuộc Đảng Tự do, người đã tham dự cuộc họp. Giới tình báo khẳng định rằng nhà độc tài trẻ tuổi này “cực kỳ lo lắng”.

Triều Tiên
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong chiếc Mercedes-Benz 600 (Ảnh: Twitter)

Sự sợ hãi của ông Kim bắt nguồn từ những tin đồn rằng Mỹ và Hàn Quốc đã tính đến phương án đối phó với Triều Tiên – gọi là Kế hoạch Hành động 5015 của năm 2015, trong đó bao gồm một cuộc tấn công phủ đầu và sát hại ông Kim.

Cái gọi là “hành động xử trảm” được mô tả là một phần của kế hoạch, theo một báo cáo của tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản.

Tờ Korea Herald cũng viết rằng, đơn vị “được giao nhiệm vụ loại bỏ ông Kim, đồng thời làm tê liệt hệ thống chỉ huy và kiểm soát của Triều Tiên” được dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2015.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bác bỏ các tin tức này vào năm ngoái. “Thuật ngữ ‘tấn công xử trảm’ là không tồn tại trong các khái niệm hoạt động của Bộ”, tờ nhật báo Hankyoreh cho biết tuyên bố của một quan chức quốc phòng giấu tên của Hàn Quốc.

Tổng thống Donald Trump đã cho thấy ông sẵn sàng thực hiện một lập trường cứng rắn hơn đối với Triều Tiên khi chế độ Kim Jong Un đang từng bước phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có khả năng đưa đầu đạn hạt nhân đến Hoa Kỳ.

Ông Trump đã hy vọng Chủ tịch Tập Cận Bình và Trung Quốc có thể gây áp lực lên người hàng xóm của mình. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ thừa nhận hôm 20/6 rằng nỗ lực của Trung Quốc đã thất bại.

Các bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao của Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ họp mặt vào ngày 21/6 để thảo luận về biện pháp kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, được lên kế hoạch gặp gỡ nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc – Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì, và thượng tướng Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Petr Svab, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Phạm Duy tổng hợp

Xem thêm: