Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30/8 thông báo sẽ gia hạn thêm 1 năm lệnh cấm công dân nước này đến Triều Tiên do lo ngại về vấn đề an ninh.

Lệnh cấm được gia hạn tới 31/8/2019 do Mỹ vẫn lo ngại về nguy cơ công dân đến Bình Nhưỡng có thể bị bắt và giam giữ lâu dài, theo CNA.

Chính phủ Mỹ chính thức cấm công dân nước này tới Triều Tiên du lịch từ ngày 1/9/2017. Theo luật trước đó, lệnh cấm sẽ hết hạn vào hôm nay (31/8). Lệnh mới này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9.

Lệnh cấm của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi một sinh viên người Mỹ – Otto Warmbier, bị bắt tại Triều Tiên năm 2016. Anh đã qua đời sau khi được phóng thích về Mỹ gần một tuần.

Theo quy định, các công dân Mỹ hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định có thể được coi là ngoại lệ, ví dụ các nhân viên cứu trợ, phóng viên, nhà ngoại giao hoặc những người làm việc vì lợi ích quốc gia của Mỹ.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Triều Tiên có dấu hiệu căng thẳng trở lại bất chấp hội nghị thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 6. Tại cuộc gặp ở Singapore, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo để đối lấy đảm bảo an ninh từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, quá trình này chưa đạt được bước tiến quan trọng sau hơn 2 tháng. Bình Nhưỡng luôn yêu cầu Washington nhượng bộ trước, đồng thời kêu gọi các bên ký hiệp định hòa bình như một phần của quá trình đảm bảo an ninh. Trong khi đó, Mỹ khẳng định hiệp định hòa bình và nhiều sự nhượng bộ khác chỉ được thực hiện sau khi Triều Tiên tiến hành các bước giải trừ hạt nhân.

Tổng Hợp