Quân đội Mỹ hôm thứ Tư (30/5) đã đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ, trong một động thái mang tính biểu tượng nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của khu vực Ấn Độ Dương đối với Lầu Năm Góc, theo Reuters.

Tên gọi mới của bộ là “Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Hoa Kỳ”. Lực lượng này chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với khoảng 375.000 nhân viên dân sự và quân sự.

“Mối quan hệ với các đồng minh Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương của chúng tôi đã được chứng minh là vô cùng quan trọng nhằm duy trì sự ổn định của khu vực’, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis cho biết.

“Để công nhận sự kết nối ngày càng tăng giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, hôm nay chúng tôi đổi tên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương thành Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Hoa Kỳ”, ông Mattis tuyên bố.

Đô đốc Philip Davidson đã trở thành người đứng đầu bộ tư lệnh thay cho Đô đốc Harry Harris, người được Tổng thống Donald Trump đề cử là đại sứ Hàn Quốc.

Việc đổi tên không đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ bổ sung các khí tài quân sự tới khu vực vào thời điểm này, mà đúng hơn là việc ghi nhận mối liên quan quân sự ngày càng tăng của Ấn Độ đối với Hoa Kỳ.

Trong năm 2016, Hoa Kỳ và Ấn Độ đã ký một thỏa thuận điều chỉnh việc sử dụng đất, không quân và căn cứ hải quân của nhau trong việc sửa chữa và tiếp tế, một bước hướng tới xây dựng quan hệ quốc phòng khi họ tìm cách chống lại những tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng Ấn Độ và mối quan hệ với Hoa Kỳ là một cơ hội lịch sử tiềm năng nhất mà chúng ta có trong thế kỷ 21 và tôi dự định sẽ theo đuổi điều đó một cách khắt khe’, ông Davidson, cho biết hồi tháng trước.

Triệu Hằng

Từ Khóa: